Friday, June 21, 2024

Gia Lai: Quản lý, ngăn chặn phá rừng tại xã Ia Mơ còn nhiều khó khăn

Dù được các cấp thường xuyên tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng phá rừng, xâm chiếm đất lâm nghiệp tại xã Ia Mơ, huyện Chư Prông vẫn từng ngày diễn ra.

Những năm gần đây, theo ghi nhận của PV, tình trạng xâm lấn rừng, canh tác trên đất lâm nghiệp có rừng, phá rừng làm nương rẫy… vẫn liên tiếp diễn ra trên địa bàn xã Ia Mơ và một số khu vực lân cận. Nhiều khu vực cây rừng bị đốn hạ nằm la liệt khắp nơi, gốc bị đốt cháy nhằm che lấp dấu vết. Các nơi sau khi cây rừng bị cưa phá lập tức được các đối tượng trồng xen các loại cây như: mì, điều; có khu vực được san ủi với diện tích lớn để làm hẳn trang trại trồng chuối, kéo điện cao áp…

Ghi nhận mới đây, ngoài khu vực kênh đông liên tiếp bị các đối tượng tìm cách xâm lấn, phá rừng thì tại vị trí đất lâm nghiệp (cách UBND xã Ia Mơ khoảng 8km về hướng Đông Bắc) đang diễn ra hoạt động mua gom đất, cưa hạ cây rừng và san ủi, cày xới trái quy định.

Gia Lai: Quản lý, ngăn chặn phá rừng tại xã Ia Mơ còn nhiều khó khăn
Nhiều cây rừng tiếp tục bị cưa hạ, đốt gốc để xâm lấn đất rừng làm nông nghiệp vẫn diễn ra tại huyện Chư Prông.

Trước thực trạng trên, PV đã thông tin và được chính quyền UBND huyện Chư Prông chỉ đạo kiểm tra, xử lý và có thông tin phản hồi sau khi có báo.

Về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Chư Prông, theo Hạt Kiểm lâm huyện, trong 5 tháng của năm 2023, lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ vi phạm lâm luật; tịch thu hơn 7m3 gỗ tròn, xẻ. Xử phạt hành chính 6 vụ, thu tiền nộp ngân sách 75 triệu đồng.

Song song với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, Hạt kiểm lâm thường xuyên phối hợp với các xã, đơn vị chủ rừng tổ chức vận động, khuyến khích người dân tự nguyên kê khai vị trí, diện tích nương rẫy sản xuất nông nghiệp và chòi rẫy dựng trên đất lâm nghiệp, giao trả lại đất rừng bị lấn chiếm; tuyên truyền vận động nhân dân không lấn chiếm, sử dụng đất lâm nghiệp trái phép; tự nguyện nhổ bỏ cây trồng nông nghiệp, tháo dỡ lán, chòi dựng trái phép trên đất lâm nghiệp; đồng thời vận động người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và tham gia trồng rừng.

Gia Lai: Quản lý, ngăn chặn phá rừng tại xã Ia Mơ còn nhiều khó khăn
Nhiều diện tích đất rừng tại xã Ia Mơ tiếp tục bị san ủi, trồng cây lâm nghiệp trái quy định bất chấp việc vận động giao trả kết hợp trồng rừng của địa phương.

Theo kế hoạch trồng rừng năm 2023, huyện Chư Prông được phân bổ trồng 760ha. Hạt Kiểm lâm đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp cùng UBND xã, đơn vị chủ rừng và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân kê khai diện tích đất lâm nghiệp đang canh tác nông nghiệp để chuyển đổi cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp. Hiện đã có các hộ dân đăng ký trồng rừng với diện tích 84ha – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông Lê Anh Dục nói.

Tại điểm nóng về tình trạng phá rừng xã Ia Mơ, Hạt Kiểm lâm đã được tăng cường lực lượng của Đội 2, kết hợp các lực lượng chuyên môn và chính quyền thường xuyên tuần tra, kiểm soát. Trong quá trình làm việc đã phát hiện, mời các đối tượng liên quan làm việc để răn đe, tuyên truyền các quy định của pháp luật.

Huyện Chư Prông cũng rà soát, báo cáo với Sở Nông nghiệp và PTNT đưa diện tích rừng thuộc vùng tưới vào khu vực quản lý bảo vệ và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lấn chiếm, phá rừng trong thời gian đến – lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện cho biết.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img