Thursday, June 20, 2024

Lào nỗ lực giải quyết việc làm cho lao động

Suy thoái kinh tế và lạm phát tăng cao khiến nhiều lao động ở Lào không có việc làm. Hiện Chính phủ nước này đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng thất nghiệp nhằm sớm phục hồi sản xuất.

Theo số liệu thống kê, Lào có khoảng 2,5 triệu người trong độ tuổi lao động, chiến khoảng 34% dân số. Do suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao khiến hơn 61.000 người lao động nước này đang thất nghiệp hoặc không thể tìm được việc làm phù hợp do mức lương tối thiểu chưa đáp ứng được mức sống của người lao động.

Nhằm khắc phục tình trạng thất nghiệp của người lao động, Chính phủ Lào đã và đang  nỗ lực tập trung giải quyết các khó khăn như phát triển nguồn nhân lực; đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động; tăng mức lương tối thiểu…

Bà Thipphakone Chanthavongsa, Người phát ngôn Chính phủ Lào cho biết: “Tiếp tục cập nhật thông tin về nhu cầu lao động theo từng ngành nghề; nâng cao kỹ năng cho người lao động để đáp ứng nhu cầu lao động trong và ngoài nước; khuyến khích người lao động tham gia vào hệ thống an sinh xã hội”.

Với gần 2/3 dân số Lào đang trong độ tuổi lao động, nước này có tiềm năng rất lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát cao, trung bình là hơn 40% trong quý I của năm 2023, kết hợp với mức lương tương đối thấp là nguyên nhân dẫn đến lao động Lào đang có xu hướng tìm việc ở các nước láng giềng, nhất là lao động trẻ, lao động có tay nghề cao.

Mặt khác, lạm phát cao ở Lào cũng buộc những người lao động nước ngoài có tay nghề cao có xu hướng quay về nước. Giá tiêu dùng tăng cũng đang ảnh hưởng đến việc tuyển dụng trong lĩnh vực chế biến công nghiệp và dịch vụ./.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img