Monday, May 20, 2024

Mang thai 22 tuần, nữ bệnh nhân phải nhập viện điều trị do bị thuỷ đậu bội nhiễm

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân đang mang thai mắc thuỷ đậu.

Mang thai 22 tuần, nữ bệnh nhân phải nhập viện điều trị do bị thuỷ đậu bội nhiễm

 

Bệnh nhân cho biết: Khoảng 4 ngày nay, bệnh nhân xuất hiện đau họng, chảy mũi, nổi nốt phỏng toàn thân, kèm đau khớp gối 2 bên âm ỉ tự dùng thuốc không rõ, sau xuất hiện mẩn đỏ da toàn thân, ngứa nhiều, lan nhanh nên đã đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương điều trị.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng kiểm tra toàn diện cho bệnh nhân và thai nhi, tình trạng thai nhi ổn định, thai phụ phải nhập viện điều trị với chẩn đoán thuỷ đậu bội nhiễm.

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, các mụn nước khô dần.

Các bác sĩ khuyến cáo đến chị em phụ nữ có kế hoạch mang thai phải hoàn thành chủng ngừa đầy đủ khi còn nhỏ hoặc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

Bệnh thủy đậu ảnh hưởng trên thai kỳ như thế nào?

– Phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi.

– Thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella từ 10 – 20%, trong số người viêm phổi do virus này, nguy cơ tử vong lên đến 40%.

– Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh này.

Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai:

– Trong 3 tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

– Trong 3 tháng giữa, đặc biệt ở tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.

– Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền sang con.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img