Monday, May 20, 2024

Thủ tướng lâm thời Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

Ngày 25/5, Thẩm phán cấp cao Ioannis Sarmas đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng lâm thời của Hy Lạp, người sẽ có vai trò lãnh đạo đất nước cho đến khi các cuộc bầu cử mới được tổ chức trong khoảng một tháng nữa.

Ông Sarmas, 66 tuổi, đã tiếp quản vị trí của cựu Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, người đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 21/5 nhưng không thể thành lập chính phủ. Ông Sarmas sẽ đứng đầu một chính phủ lâm thời gồm 16 thành viên, trong đó cựu đại sứ Hy Lạp tại Mỹ, Vassilios Kaskarelis, sẽ là Bộ trưởng Ngoại giao. Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Hy Lạp Theodore Pelagidis sẽ giữ vị trí Bộ trưởng Bộ tài chính.

Mặc dù đảng Dân chủ Mới của cựu Thủ tướng Mitsotakis đã đánh bại đảng đối lập cánh tả Syriza với một khoảng cách biệt rất lớn tuy nhiên lại không thành lập chính phủ khi thiếu gần 5% so với yêu cầu. Hai đảng đối lập ở vị trí thứ 2 và thứ 3 cũng có nhiều bất đồng nên không thể thành lập một liên minh. Do đó, các cuộc bầu cử mới dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 25/6. Tuy nhiên, Đảng của cựu Thủ tướng Mitsotakis sẽ có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thứ 2 này bởi các lợi thế dành cho Đảng đứng vị trí dẫn đầu.

Theo giới phân tích, Đảng Dân chủ Mới của ông Mitsotakis sẽ nắm phần lớn khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây. Ông cũng sẽ tập trung vào các vẫn đề liên quan đến nhập cư, cải thiện cơ sở hạ tầng yếu kém của nước này và thúc đẩy các bước khôi phục kinh tế./.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img