Sunday, October 1, 2023

Ngộ độc Gyrommitrin sau khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận 1 bệnh nhi được chuyển đến từ Đồng Nai trong tình trạng hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.

Ngộ độc Gyrommitrin sau khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu

 

BSCKII. Vũ Hiệp Phát, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hiện bệnh nhi T. (Đồng Nai), nạn nhân trong vụ ngộ độc Gyrommitrin sau khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu mới đây, đang được các bác sĩ của khoa tích cực điều trị và theo dõi sát.

Thông tin từ người nhà, khoảng 17 giờ ngày 6/6, bệnh nhi T. mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, cùng ăn còn có mẹ của bệnh nhi (bệnh nhi ăn 5 cái, mẹ ăn 2 cái). Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương.

Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.

Qua thăm khám và được đội ngũ nhân viên khoa cấp cứu khẩn trương, điều trị tích cực, hiện bệnh nhi cải thiện dần, đang thở oxy, truyền dịch và được bác sĩ theo dõi sát sao.

Thời gian qua đã có trường hợp ngộ độc Gyrommitrin vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu, BSSCKII. Vũ Hiệp Phát khuyến cáo phụ huynh nên thận trọng. Bởi đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển.

Nhiều người lầm tưởng với các loại nấm thông thường hay như “đông trùng hạ thảo”, nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

“Ngộ độc Gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, phụ huynh cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn” – bác sĩ Phát nhấn mạnh.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img