Tuesday, July 16, 2024

Sức mua giảm, xe côn tay thể thao tại Việt Nam chạy đua hạ giá bán

Không chỉ Honda Winner X tiếp tục “truyền thống” bán dưới giá đề xuất, trong bối cảnh sức mua giảm, doanh số bán liên tiếp “lao dốc” nhiều mẫu mã thuộc phân khúc xe côn tay thể thao như Yamaha Exciter, Suzuki Raider, Satria… cũng lao vào cuộc đua “đại hạ giá”.

Tương tự ô tô, thị trường xe máy Việt Nam cũng đang trong chuỗi ngày ảm đạm khi doanh số bán hàng liên tục sụt giảm. Kinh tế khó khăn, nhiều cá nhân, gia đình thắt chặt chi tiêu khiến nhu cầu mua mới hay lên đời xe máy – phương tiện phổ biến tại Việt Nam cũng từng bước sụt giảm, kéo doanh số bán toàn xe máy toàn thị trường “lao dốc”, trong đó mức giảm mạnh nhất tập trung ở phân khúc xe côn tay thể thao.

Sức mua giảm, xe côn tay thể thao tại Việt Nam chạy đua hạ giá bán

Sau 4 tháng đầu năm 2023, lượng tiêu thụ xe côn tay tại Việt Nam giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái

Hiệp Hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) không cập nhật số liệu bán hàng mỗi tháng nhưng theo thông tin từ Motorcycles Data – chuyên trang chuyên thống kê dữ liệu xe máy trên toàn cầu cho thấy, sức mua xe máy tại Việt Nam đang sụt giảm. Cụ thể, sau 4 tháng đầu năm 2023, lượng tiêu thụ xe máy mới tại Việt Nam đạt tổng cộng 1,015 triệu chiếc, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc xe tay ga giảm 1,5%, xe côn tay cũng giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2022: Thị trường xe máy Việt Nam có gì nổi bật?

Trong khi đó, theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 5 vừa qua, cả nước sản xuất ước đạt 292.100 xe máy mới, tăng 3,8% so với tháng 4 (đạt 281.300 chiếc) và tăng 13,6% so với tháng 5.2022. Thực tế này khiến lượng xe máy tồn kho ngày càng tăng cao. Trong bối cảnh đó, để tạo sức hút với khách hàng, vớt vát doanh số cũng như xả bớt lượng xe tồn kho, nhiều mẫu mã thuộc phân khúc xe côn tay thể thao đang được các đại lý phân phối áp dụng hàng loạt ưu đãi nhằm “đại hạ giá”.

Sức mua giảm, xe côn tay thể thao tại Việt Nam chạy đua hạ giá bán

Lượng xe máy tồn kho ngày càng tăng cao

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hiện tại các đại lý phân phối xe máy Honda đang bán Winner X bản tiêu chuẩn với giá chỉ 34 – 36 triệu đồng, tức thấp hơn giá đề xuất từ 10,1 – 12,1 triệu đồng. Trong khi đó, phiên bản đặc biệt và bản thể thao của Honda Winner X vốn có giá từ 50,06 – 50,56 triệu đồng nhưng tại đại lý, các phiên bản này chỉ có giá thực tế từ 40 triệu đồng. Tức giảm khoảng 10 – 10,5 triệu đồng.

Thậm chí, nhiều đại lý Honda ở các tỉnh miền Bắc công bố mức ưu đãi, giảm giá cho Honda Winner X lên tới 14 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí ra biển số). Tuy nhiên, mức ưu đãi không có sự thống nhất, tùy phiên bản màu sắc và tùy từng đại lý phân phối khách hàng có thể mua Winner X với mức ưu đãi khác nhau.

Sức mua giảm, xe côn tay thể thao tại Việt Nam chạy đua hạ giá bán

Honda Winner X tiếp tục “truyền thống” bán dưới giá đề xuất

Không chỉ Honda Winner X tiếp tục “truyền thống” bán dưới giá đề xuất, trong bối cảnh sức mua giảm, doanh số bán liên tiếp “lao dốc” các đối thủ cạnh tranh như Yamaha Exciter, Suzuki Raider, Satria… cũng lao vào cuộc đua giảm giá.

Cụ thể, giá bán Suzuki Raider R150 và Satria F150 đều được Suzuki giảm giá 5 triệu đồng so với trước đây. Trong đó, các phiên bản Suzuki Raider R150 phối màu xanh – đen, đỏ – đen trước đây có giá 50,99 triệu đồng, nay chỉ còn 45,99 triệu đồng. Riêng bản nhập khẩu Suzuki Satria F150 màu xanh, đen, bạc giảm từ 53,49 triệu đồng về mức 48,49 triệu đồng. Theo Suzuki Việt Nam, mức giá này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT – 10%) và chỉ áp dụng với một số phiên bản, số lượng giới hạn.

Sức mua giảm, xe côn tay thể thao tại Việt Nam chạy đua hạ giá bán

Giá bán Suzuki Raider R150 và Satria F150 đều được Suzuki giảm giá 5 triệu đồng so với trước đây

Trước áp lực cạnh tranh từ các đối thủ, đặc biệt chiến lược “đại hạ giá” của Honda Winner X, Yamaha Exciter VVA 155 cũng đang được nhiều Yamaha Town – đại lý ủy quyền của Yamaha tại Việt Nam nâng mức giảm giá.

Cụ thể, hai tháng trước đây các phiên bản Yamaha Exciter 155 VVA được nhà sản xuất áp dụng chương trình ưu đãi giảm 2,5 triệu đồng, phía đại lý cũng giảm thêm từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng, kèm theo quà tặng cho khách mua xe. Tuy nhiên, từ tháng 6.2023, tổng mức giảm giá được các Yamaha Town áp dụng đã lên đến gần 5 triệu đồng.

Sức mua giảm, xe côn tay thể thao tại Việt Nam chạy đua hạ giá bán

Từ tháng 6.2023, tổng mức giảm giá được các Yamaha Town áp dụng cho Exciter đã lên đến gần 5 triệu đồng

Theo ghi nhận của Thanh Niên, phiên bản Yamaha Exciter 155 VVA tiêu chuẩn có giá đề xuất từ 47,6 triệu đồng, nay giá thực tế chỉ còn từ 43 – 44,5 triệu đồng. Bản Exciter 155 VVA cao cấp giá đề xuất 50,8 triệu đồng đang được đại lý bán với giá 46 – 47 triệu đồng. Các phiên bản Exciter 155 VVA giới hạn và GP cũng chỉ có giá từ 47 – 49 triệu đồng.

Yamaha Exciter 155 VVA, Honda Winner X, Suzuki Raider R150… từng là các mẫu xe hút khách trong phân khúc xe côn tay thể thao tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường ngày càng đa dạng, cạnh tranh… những mẫu xe này đang mất dần sức hút.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi