Wednesday, October 4, 2023

Bệnh nhân ung thư sẽ được chẩn đoán sớm với mô hình AI thị giác

Các bệnh nhân ung thư sẽ được chẩn đoán sớm với mô hình AI thị giác lớn nhất thế giới đang được phát triển bởi Microsoft và công ty chuyên giải pháp số hoá y tế Paige.

Bệnh nhân ung thư sẽ được  chẩn đoán sớm với mô hình AI thị giác

 

Theo quy trình không hề thay đổi trong hơn 150 năm qua, để phát hiện ung thư, các nhà nghiên cứu bệnh học thường kiểm tra một mảnh mô trên phiến kính hiển vi. Đây là phương pháp thử đúng, song nếu các bác sĩ bỏ sót điều gì đó, bệnh nhân có thể gánh hậu quả nghiêm trọng.

Mô hình AI mới do Microsoft và Paige phát triển được đào tạo dựa trên hàng triệu hình ảnh dữ liệu, có khả năng xác định các bệnh ung thư phổ biến hoặc hiếm gặp vốn rất khó chẩn đoán. Các nhà nghiên cứu hi vọng hệ thống có thể giảm tải cho các bác sĩ đang vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực và số ca bệnh ngày càng tăng.

AI này sẽ có quy mô lớn hơn bất kỳ mô hình nào hiện có, dựa trên 4 triệu slide bệnh lý để chẩn đoán ung thư phổ biến và hiếm gặp.

Paige là công ty duy nhất đến nay có sự đồng ý cùa FDA trong sử dụng AI làm công cụ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. CEO của Paige, Andy Moye cho biết điều này có thể một phần do các rào cản liên quan chi phí lưu trữ và thu thập dữ liệu.

Việc số hóa một slide đơn nhất để đào tạo AI có thể tiêu tốn hơn một gigabyte dung lượng lưu trữ, dẫn đến cơ sở hạ tầng và chi phí thu thập dữ liệu trên quy mô lớn tăng vọt nhanh chóng. Khó khăn này tạo ra thách thức với các hệ thống y tế nhỏ hơn, đó là lý do tại sao các trung tâm giàu có thường là những nơi duy nhất đủ năng lực đầu tư cho chẩn đoán bệnh lý kỹ thuật số.

Hiện startup này đang sử dụng cơ sở hạ tầng siêu máy tính và lưu trữ đám mây của Microsoft để phát triển mô hình AI tiên tiến mới. Paige cũng đang nỗ lực số hóa quy trình làm việc của các nhà nghiên cứu bệnh học, nhằm cải thiện độ chính xác và hiệu quả trong chuyên ngành này.

Đến nay, công ty đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đối với công cụ FullFocus, cho phép bác sĩ kiểm tra các bản kết quả kỹ thuật số trên màn hình thay vì dựa vào kính hiển vi. Sản phẩm đầu tiên của Paige được đào tạo trên 1 tỷ hình ảnh từ 500.000 slide bệnh lý

Trước khi ChatGPT xuất hiện, không ai thực sự hiểu trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, mô hình AI mới mang tính đột phá trong chữa trị ung thư.

Desney Tan, Phó Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Microsoft Health Futures cho biết, công ty coi công nghệ AI có vai trò tương tự như các công cụ chuyên dụng như ống nghe hay máy X-quang.

Paige và Microsoft đã xuất bản một bài báo về mô hình AI thị giác với sự hợp tác của Đại học Cornell. Báo cáo cho thấy tác động định lượng của thuật toán mới vượt trội hơn bất kỳ mô hình nào đang được xây dựng trong giới học thuật hiện nay.

Tuy nhiên, còn phải mất nhiều năm trước khi Paige tung ra AI này như một sản phẩm thương mại.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img