Wednesday, October 4, 2023

Chính quyền quân sự Niger cáo buộc Pháp chuẩn bị tấn công

Trong bối cảnh căng thẳng giữa chính phủ Pháp và chính quyền quân sự Niger chưa lắng dịu, đêm 9/9, chính quyền quân sự Niger một lần nữa cáo buộc quân đội Pháp đang chuẩn bị tiến hành can thiệp vũ trang vào Niger. 

Trong thông báo chính thức trên truyền hình Niger, Đại tá Amadou Abdelrahamane cho biết quân đội Pháp đã tái triển khai lực lượng tới một số quốc gia Tây Phi nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tấn công thù địch vào Niger. Cụ thể, Pháp đã triển khai thêm 2 máy bay vận tải quân sự đến Côte d’Ivoire; 2 trực thăng đa dụng Super Puma đến Senegal và khoảng 40 xe thiết giáp đến hai căn cứ ở Benin.

Ngoài ra, hôm 7/9 vừa qua, một tàu quân sự Pháp cũng đã cập cảng Cotonou của Benin, mang theo nhiều binh sỹ và khí tài. Đại tá Amadou Abdelrahamane khẳng định kế hoạch tấn công của Pháp vào Niger có sự phối hợp với các quốc gia Tây Phi này.  

Thông báo của chính quyền quân sự Niger được đưa ra chỉ một ngày sau khi các nguồn tin khu vực xác nhận một lượng lớn binh sỹ cùng nhiều khí tài chiến đấu của quân đội Burkina Faso đã được triển khai đến thủ đô Niamey của Niger hôm 8/9 vừa qua. Chính quyền quân sự Niger và quân đội Burkina Faso cho biết việc điều chuyển quân này là nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chống khủng bố chung giữa hai nước.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khu vực cho rằng động thái trên là nhằm chuẩn bị đối phó với nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang tại Niamey, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Niger và Pháp liên quan đến vấn đề trục xuất Đại sứ Pháp và đóng cửa các căn cứ quân sự Pháp tại Niger. Trong khi đó, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) liên tiếp nhắc lại lời đe dọa sẽ can thiệp quân sự vào Niger để khôi phục trật tự Hiến pháp, nếu đàm phán thất bại.

Côte d’Ivoire, Senegal và Benin là 3 quốc gia ECOWAS đã công khai ủng hộ ý định can thiệp quân sự của khối này vào Niger sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đêm 26/7 vừa qua. Trong khi đó, Burkina Faso và Mali, hai quốc gia đang bị đình chỉ tư cách thành viên tại ECOWAS, lại tuyên bố sẽ sát cánh cùng Niger, coi mọi hành động tấn công từ bên ngoài vào Niger là lời tuyên chiến với chính hai nước này.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img