Thursday, June 20, 2024

Lực lượng đảo chính tại Niger cáo buộc Pháp chuẩn bị can thiệp quân sự

Tổng thống Pháp Macron ngày 10/9, tiếp tục khẳng định sẽ không thừa nhận và bác bỏ các đề nghị của chính phủ lâm thời do lực lượng đảo chính thành lập tại Niger.

Trong khi đó, lực lượng đảo chính tại Niger cáo buộc Pháp đang điều chuyển thêm các thiết bị quân sự và lực lượng đến các quốc gia láng giềng của Niger để chuẩn bị can thiệp quân sự.

Phát biểu tại phiên họp báo tại Hội nghị G20 diễn ra tại Ấn Độ liên quan đến cuộc đảo chính tại Niger, Tổng thống Pháp ông Emmanuel Macron tiếp tục nhắc lại quan điểm duy nhất của Pháp là lên án cuộc đảo chính diễn ra vào cuối tháng 7 vừa qua, đồng thời yêu cầu lực lượng đảo chính trả tự do cho Tổng thống Mohammed Bazoum và thiết lập lại trật tự Hiến pháp.

Tổng thống Pháp Macron khẳng định sẽ không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời được thành lập sau đảo chính do ông Mohammed Bazoum chưa tuyên bố từ chức. Pháp đến nay vẫn bác bỏ các yêu cầu của lực lượng đảo chính tại Niger liên quan đến việc trục xuất Đại sứ Pháp Sylvain Itté, huỷ bỏ các thoả thuận quân sự song phương trước đây và di dời khoảng 1.500 binh sĩ Pháp đang đóng tại 3 căn cứ quân sự của Pháp tại Niger.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ tiếp tục phối hợp với lãnh đạo các quốc gia trong khu vực và ủng hộ các quyết định của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi trong việc xử lý cuộc khủng hoảng tại Niger. “Nếu chúng tôi phải điều chỉnh lại bất cứ điều gì thì cũng chỉ thực hiện trên cơ sở đề nghị và sự phối hợp của Tổng thống Mohammed Bazoum. Chúng tôi sẽ không hợp tác với lực lượng đảo chính hiện nay và không công nhận tính hợp pháp trong các tuyên bố của họ”.

Về phần mình, lực lượng đảo chính tại Niger tiếp tục tố cáo Pháp đang tăng cường lực lượng và thiết bị quân sự đến các quốc gia láng giềng với Niger để chuẩn bị cho kịch bản can thiệp quân sự.

Trong thông cáo đưa ra ngày 10/9, lực lượng đảo chính tại Niger cho biết đã phát hiện Pháp đã điều chuyển thêm hai máy bay vận tải quân sự lớn và hiện đại nhất hiện nay là A400M cùng một máy bay vận tải Dornier 328 đến Bờ Biển Ngà, hai trực thăng đa nhiệm Super Puma, 40 xe bọc thép cùng một tàu chiến chở nhiều thiết bị và binh sĩ đến Bénin.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img