Thursday, July 25, 2024

Tình thế của Ukraine và Nga ở các mặt trận nóng nhất hiện nay

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 10/9 cho biết quân đội nước này đang tăng cường phản công Nga ở mặt trận phía Nam và hành động quân sự gần Bakhmut ở phía Đông. Trong khi đó, Moscow tuyên bố đẩy lùi các cuộc tấn công và bắn hạ nhiều vũ khí của Kiev.

Những bình luận gần đây của ông Zelensky về cuộc phản công trong 3 tháng qua dường như đã xác nhận những đánh giá của các quan chức Ukraine về thành quả mà nước này đạt được, dù khiêm tốn, ở phía Đông và phía Nam.

“Trong 7 ngày vừa qua, chúng tôi đã tiến công ở Tavria. Đây là một động thái ở khu vực Bakhmut”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cho biết các lực lượng của nước này đang kiểm soát một số khu vực ở mặt trận phía Đông, gồm Avdiivka và Maryinka – gần trọng tâm các cuộc tấn công chính của Nga, cùng với Lyman và Kupiansk – cũng là mục tiêu của Moscow trong nỗ lực tiến công về phía Bắc.

Gần Avdiivka, người đứng đầu chính quyền quân sự địa phương Vitaliy Barabash cho biết quân đội Ukraine đã giành được lợi thế trước các lực lượng của Nga đang tập trung vào một khu vực để tiến công và giành quyền kiểm soát một phần làng Opytne ở phía Nam thành phố.

Avdiivka đã chứng kiến những cuộc tấn công liên tục trong nhiều tháng qua. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine ghi nhận một số thành quả gần Bakhmut – thành phố hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga sau 9 tháng giao tranh ác liệt. Trong một báo cáo, cơ quan này cho biết “thành công một phần đã đạt được trong chiến dịch tấn công” gần làng Klishchiivka ở phía Nam Bakhmut – được cho là vị trí đóng vai trò quan trọng để giành lại quyền kiểm soát thành phố này.

Báo cáo trên cũng ghi nhận một số thành quả gần Robotyne – khu vực Ukraine giành được vào cuối tháng trước như một phần của nỗ lực tiến về phía Nam qua các khu vực Nga kiểm soát để tới Biển Azov.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công của Ukraine tại khu vực Kuzemovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, phá hủy 1 kho đạn của đối phương ở Kharkiv cùng với 1 trạm radar phòng không P-18 gần làng Lukashevo thuộc khu vực Zaporozhye. Moscow cùng tuyên phố bắn hạ 8 UAV ở bờ biển Biển Đen của Crimea và 3 xuồng cao tốc Willard Sea Force.

Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine nhận định, cuộc phản công cần thời gian và họ đã bác bỏ những chỉ trích trên truyền thông phương Tây rằng quá trình này diễn ra quá chậm bởi những sai lầm chiến thuật, chẳng hạn như bố trí quân sai vị trí.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với The Economist ngày 10/9, Tổng thống Zelensky khẳng định việc đạt được tiến triển ổn định là cần thiết để duy trì tinh thần chiến đấu. Ông cho rằng một bước đột phá lớn có thể nằm ở phía trước.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi