Wednesday, October 4, 2023

TP.HCM quy định tiền ăn bán trú: Các trường có được thu thêm theo nhu cầu ?

Năm học 2023 – 2024 là năm học đầu tiên TP.HCM có danh mục 26 khoản thu được phép thực hiện trong nhà trường. Trong đó, tiền ăn bán trú được quy định cụ thể theo nhóm các trường học ở khu vực.

GIẢM TIỀN ĂN, CẮT PHẦN ĂN XẾ

Ngay khi bước vào năm học mới, trước ngày tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm của một trường THCS gửi thông báo thay đổi mức thu tiền ăn đến phụ huynh HS với nội dung: “Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết số 04/2023/NQ-HĐND quy định về các khoản thu và mức thu trong năm học 2023 – 2024. Theo đó, tiền suất ăn trưa bán trú đối với trường THCS thuộc nhóm 1 (các quận và TP.Thủ Đức) được quy định với mức tối đa là 35.000 đồng/suất. Vì vậy, căn cứ theo nghị quyết, năm nay nhà trường sẽ thay đổi mức thu tiền ăn trưa bán trú là 35.000 đồng/suất thay vì 40.000 đồng/suất (gồm ăn trưa + ăn xế) như mọi năm. Với mức thu trên, nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn trưa bán trú, năm nay nhà trường xin phép không tổ chức bữa ăn xế để tập trung tổ chức tốt bữa ăn trưa bán trú cho các con tại trường”.

TP.HCM quy định tiền ăn bán trú: Các trường có được thu thêm theo nhu cầu ?

Năm nay lần đầu tiên TP.HCM quy định cụ thể các khoản thu trong nhà trường, trong đó có tiền ăn

THÚY HẰNG

Với thông báo nói trên, trong các nhóm phụ huynh HS có khá nhiều, thậm chí có lớp 100% thành viên đồng tình với việc không tổ chức bữa ăn xế cho HS. Như phụ huynh Nguyễn Nam Thắng (Q.1) có con học lớp 7 cho biết: “Thật ra, những năm trước, bé nhà tôi cũng đã không hào hứng lắm với bữa xế, vì hôm nào thực đơn là hộp sữa hoặc hũ sữa chua thì cháu sử dụng, còn hôm nào bánh ngọt thì cháu đều không ăn, có hôm chia cho bạn trong lớp hoặc có ngày mang về nhà. Trong khi đó hằng ngày, cháu đều mang theo bánh và sữa mình thích để phòng những lúc đói bụng nên nếu không tổ chức bữa xế ở trường thì tôi cũng ủng hộ vì HS THCS đã lớn, có sự chủ động”.

Bên cạnh đó, PV Thanh Niên cũng thực hiện một thăm dò nhanh theo dạng “bỏ túi” khi đặt câu hỏi các con có cần ăn xế hay không với 10 HS tại Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) thì 9/10 HS cho rằng “con không cần”. HS còn lại thì nói: “nếu là món con thích, còn không thì thôi ạ”.

GIẢI PHÁP CỦA CÁC TRƯỜNG

Tuy vậy, khi điều chỉnh tiền ăn như trên, cũng có phụ huynh lo lắng liệu có ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn chính? Phụ huynh muốn đóng thêm tiền để cho các con ăn xế thêm như trước đây được không?

Sẽ có đánh giá sau 1 năm học

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM, cho biết TP vẫn đang có những giám sát việc thực hiện các khoản thu của các trường, đặc biệt vào thời điểm đầu năm học. Sau thời hạn 1 năm học thực hiện Nghị quyết 04 về các khoản thu, mức thu các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, TP sẽ có những đánh giá tác động và tổng kết để có những định hướng cho những năm học tiếp theo.

Là một trong những trường tại Q.1 thực hiện việc này, bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, khẳng định: “Năm học trước trường thu tiền ăn chung là 40.000 đồng/ngày, cân đối bữa trưa và xế trong đó. Tính ra thì trung bình, bữa xế có khi là bánh ngọt, hay hộp sữa nhỏ… cũng từ 5.000 – 7.000 đồng. Nhưng nay khi tiền ăn thu theo quy định là 35.000 đồng thì cũng tương đương với tiền bữa trưa như năm học trước. Do vậy, khẩu phần ăn bữa ăn trưa không thay đổi. Với những HS có thói quen và có nhu cầu ăn xế thì phụ huynh chủ động nhắc nhở các con mang theo bánh hay sữa mà mình ưa thích để sử dụng khi cần. Còn nhà trường không thu thêm và cũng không được phép thu thêm hay thu tăng tiền bất cứ một khoản nào so với quy định danh mục 26 khoản đã ban hành.

Tương tự tại Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10), bà Lương Du Mai, Hiệu trưởng nhà trường, cũng cho biết năm học trước, tiền ăn bán trú của HS là 38.000 đồng/ngày bao gồm bữa trưa và một món ăn thêm sau giờ nghỉ trưa là hộp đậu hũ, bánh ngọt “nhỏ nhỏ”. Đến năm học này, trường thu tiền suất ăn trưa là 35.000 đồng và HS nếu muốn thì có thể mang sữa, bánh từ nhà để bổ sung khi cần. Bà Mai cũng cho biết thật ra, nếu cho HS ăn nhẹ một chút trước khi bước vào buổi học thứ 2 cũng vui nhưng nếu không có thì cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của các em. Quan trọng là bữa ăn chính các em được đảm bảo và ngon miệng mà thôi.

TP.HCM quy định tiền ăn bán trú: Các trường có được thu thêm theo nhu cầu ?

 

KHÔNG ĐƯỢC VƯỢT QUÁ MỨC THU QUY ĐỊNH

Theo danh mục 26 khoản thu được phép thực hiện trong trường học quy định tại Nghị quyết 04 của HĐND TP.HCM, tiền suất ăn trưa bán trú là 35.000 đồng/ngày đối với HS thuộc nhóm 1 là các trường ở TP.Thủ Đức, các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và là 32.000 đồng/ngày đối với HS các trường ở những huyện còn lại là Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi. Riêng với trẻ mầm non, học tiểu học thì các trường có thể tổ chức bữa ăn sáng hỗ trợ phụ huynh với mức thu là 20.000 đồng/ngày.

TP.HCM quy định tiền ăn bán trú: Các trường có được thu thêm theo nhu cầu ?

Theo danh mục 26 khoản thu được phép thực hiện trong trường học quy định tại Nghị quyết 04 của HĐND TP.HCM, tiền suất ăn trưa bán trú là 35.000 đồng/ngày đối với HS thuộc nhóm 1

BẢO CHÂU

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết mức thu nói trên là mức thu tối đa. Tùy tình hình thực tế của cơ sở giáo dục và nhu cầu của HS, cơ sở giáo dục thống nhất với phụ huynh mức thu cụ thể nhưng không được vượt quá mức thu quy định tại nghị quyết. Đồng thời, “trong quy định bữa ăn bán trú không có khái niệm về bữa ăn xế và đây là nhu cầu trước đây ở từng trường. Ở bậc mầm non và tiểu học, tiền ăn hằng ngày bao gồm tiền ăn sáng và ăn trưa, các trường cân đối trong đó để xây dựng thực đơn các bữa ăn hỗ trợ theo lứa tuổi, theo dinh dưỡng. Còn với HS THCS, THPT thì tập trung vào bữa ăn chính cho HS. Nếu cần, các em có thể chủ động mang thêm bánh và sữa chứ không cần thiết phải tổ chức thêm bữa ăn xế nữa. Và nhà trường cũng không được phép tăng thêm tiền ăn cho bữa ăn này”, vị này nói. 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img