Monday, May 20, 2024

Việt Nam lần đầu có giải thưởng sáng tạo nội dung số

Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2023 – VCA 2023 là nơi vinh danh những đóng góp cho ngành nội dung số và đưa ngành nội dung số Việt Nam vươn lên trên bản đồ thế giới.

Sáng 12/9, phát biểu tại Lễ công bố và phát động Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2023 – VCA 2023, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng cho biết, giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2023 – VCA 2023 là nơi vinh danh những đóng góp cho ngành nội dung số và đưa ngành nội dung số Việt Nam vươn lên trên bản đồ thế giới.

Lần đầu có giải thưởng sáng tạo nội dung số

Từ năm 2023, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì tổ chức Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam, tên tiếng Anh “Vietnam Digital Content Creation Awards”, viết tắt là VCA. Giải thưởng được tổ chức thường niên, Câu lạc bộ Liên minh Sáng tạo Nội dung số (DCCA) được giao điều hành tổ chức. Giải thưởng được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) bảo trợ tổ chức.

“Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam tổ chức Giải thưởng tôn vinh các nhà sáng tạo nội dung số (Content Creator) có đóng góp những tác phẩm lan tỏa giá trị văn hóa tích cực cho cộng đồng. Lễ trao giải sẽ được tổ chức trang trọng, nằm trong chuỗi sự kiện Diễn đàn – Triển lãm – Giải thưởng được tổ chức vào tháng 12 tới tại Hà Nội”, ông Nguyễn Minh Hồng cho biết.

Theo Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam, thường trực Ban tổ chức giải thưởng VCA 2023, những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của Internet và các nền tảng công nghệ xuyên biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng nội dung. Sáng tạo nội dung đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, số liệu năm 2022 cho thấy, có ít nhất 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với mức doanh thu lên tới 800 triệu USD.

Phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, giáo dục trực tuyến… đang là những lĩnh vực đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nội dung.

Lan tỏa giá trị văn hóa Việt ra quốc tế

Giải thưởng VCA ra đời nhằm khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra những sản phẩm nội dung có chất lượng cao, có giá trị văn hóa, giáo dục sâu sắc, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng trong nước và quốc tế.

Từ đó, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số, ngành công nghiệp điện ảnh, công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển, góp phần phát triển kinh tế số của đất nước.

Giải thưởng cũng đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao thương hiệu của các sản phẩm trí tuệ của người Việt, lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam sâu rộng hơn đến công chúng quốc tế.

Thời gian nhận hồ sơ tham dự từ ngày 12/9/2023 đến ngày 30/11/2023. Hình thức đăng ký và gửi hồ sơ tham dự: Trực tuyến trên Cổng thông tin của Giải thưởng: https://dcca.org.vn/vca. Lễ công bố kết quả và trao giải diễn ra vào tháng 12/2023 tại Hà Nội.

Đối tượng dự thi là các tổ chức hoặc cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công trong các sản phẩm và được phát hành trên nền tảng số. Là người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, đối với người nước ngoài cần có visa cư trú ở Việt Nam hoặc giấy tờ hợp pháp khác có giá trị đến ngày 31/12/2023.

Hạng mục giải thưởng gồm có nhóm giải thưởng dành cho tác phẩm/nội dung số gồm hạng mục phim ngắn xuất sắc, phim hoạt hình xuất sắc, phim quảng cáo xuất sắc, sản xuất nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc. Về hạng mục giải thưởng dành cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gồm có giải thưởng dành cho nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc, nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng, nhà sáng tạo nội dung số triển vọng. 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img