Thursday, July 25, 2024

Chủ nhân giải Pulitzer kiện OpenAI vi phạm bản quyền

Một nhóm tác giả bao gồm cả người đoạt giải Pulitzer Michael Chabon, đã kiện OpenAI tại tòa án liên bang ở San Francisco vì đã dùng bài viết của họ để huấn luyện ChatGPT.

Chủ nhân giải Pulitzer kiện OpenAI vi phạm bản quyền

 

Nhóm tác giả bao gồm Michael Chabon, nhà viết kịch David Henry Hwang và các tác giả Matthew Klam, Rachel Louise Snyder và Ayelet Waldman đã kiện OpenAI sao chép tác phẩm của họ mà không được phép để đào tạo ChatGPT.

Các tác giả cáo buộc rằng bài viết của họ đã được đưa vào tập dữ liệu huấn luyện của ChatGPT mà không có sự cho phép của họ, họ lập luận rằng hệ thống có thể tóm tắt chính xác tác phẩm của họ và tạo ra văn bản bắt chước phong cách của họ và yêu cầu một khoản tiền bồi thường thiệt hại không xác định và lệnh ngăn chặn “các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và không công bằng” của OpenAI.

OpenAI và các công ty khác đã lập luận rằng việc huấn luyện AI sử dụng hợp lý các tài liệu được lấy từ internet.

Vụ kiện cho thấy rằng các tác phẩm như sách, vở kịch và bài báo đặc biệt có giá trị đối với việc huấn luyện của ChatGPT vì đây là “ví dụ điển hình nhất về văn bản dài, chất lượng cao”.

Kể từ khi ChatGPT được ra mắt vào tháng 11/2022, ngành xuất bản là một trong những ngành đầu tiên chịu ảnh hưởng. Các cuộc thảo luận về cách bảo vệ tác giả khỏi những tác hại tiềm ẩn của công nghệ AI trở thành chủ đề nóng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi