Wednesday, October 4, 2023

Nhã lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin

Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đã tới Nga. Dự kiến Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiều nay (12/9).

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản ngày 12/9 dẫn nguồn tin cho biết, đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un đã đến ga Khasan, cửa ngõ đường sắt chính dẫn tới vùng Viễn Đông của Nga.

Ông Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp Tổng thống Nga Putin vào chiều 12/9 bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại thành phố cảng Vladivostok.

Trước đó, KCNA đã công bố hình ảnh cho thấy chuyến tàu của ông Kim Jong-un khởi hành từ Bình Nhưỡng. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un sau hơn 4 năm.

Lần gần đây nhất Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Putin gặp nhau là vào tháng 4/2019 cũng tại Vladivostok.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chuyến đi của ông Kim tới Nga và gặp Tổng thống Putin sẽ là chuyến thăm toàn diện nhằm tăng cường quan hệ.

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên (KCNA) cho biết, tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga lần này có các quan chức chính phủ quân nhân, bao gồm cả các quân nhân. Phái đoàn được cho là bao gồm Ngoại trưởng Choe Sun-hui, các quan chức phụ trách công nghiệp quốc phòng và các vấn đề quân sự, trong đó có giám độc bộ phận công nghiệp đạn dược Jo Chun-ryong.  

Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại Bình Nhưỡng có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Moscow để sử dụng trong xung đột Ukraine. Triều Tiên phủ nhận và cho biết không có kế hoạch làm điều này. 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img