Friday, June 21, 2024

Phản cảm khi giẫm lên thạch nhũ để chụp hình

Ngoài phê phán hành vi thiếu ý thức của nhóm người giẫm đạp lên thạch nhũ trong hang mới phát hiện ở Quảng Bình để chụp hình, nhiều ý kiến đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp bảo vệ hang động này ngay.

Như Thanh Niên thông tin, người dân địa phương vừa phát hiện một hang động mới trên địa bàn bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, H.Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. 

Sau khi được phát hiện, chính quyền địa phương và một công ty du lịch đã tổ chức chuyến khảo sát để đánh giá tổng thể, khám phá kỹ hơn. Hang động cách trung tâm xã Trường Sơn khoảng 7 km, đường đi vào cửa hang thuận tiện. Người dân tạm gọi hang động mới này là “hang Sơn Nữ”. Hang dài 1,5 km, cửa hang cao 30 m, bên trong có dòng sông ngầm bắt nguồn từ biên giới Việt – Lào chảy qua bản Dốc Mây và xuyên qua hang Sơn Nữ. Tuy nhiên, các tấm hình chụp hiện trường bên trong hang khiến nhiều người bức xúc, khi nhóm khảo sát trèo lên thảm thạch nhũ để chụp hình.

Phản cảm khi giẫm lên thạch nhũ để chụp hình

Bức rèm thạch nhũ lộng lẫy bên trong hang Sơn Nữ nhưng lại bị đoàn khảo sát leo lên đứng

GS-TS Tạ Hòa Phương, Chủ tịch Hội Cổ sinh – Địa tầng Việt Nam, cho rằng Sơn Nữ là hang karst đẹp, có nhiều cảnh quan hang động hấp dẫn. Tuy nhiên, khi xem các bức ảnh nhóm người leo trèo, ngồi trên thạch nhũ trong hang, ông Phương thốt lên: “Đúng là nhóm khảo sát dù được trang bị chu đáo nhưng đã làm việc không chuyên nghiệp. Họ chà đạp, ngồi, đứng trên các khối thạch nhũ tuyệt đẹp, đối tượng chính cần được bảo vệ trong một hang karst phục vụ du lịch”.

“Nếu để du khách tự do đi lại, leo trèo lên thạch nhũ thế này sẽ gây nguy hại, cản trở quá trình phát triển bình thường của chúng, dẫn đến thoái biến, mài mòn, mất đi vẻ tươi mới đầy sức sống của một hang hoạt động. Cảnh leo trèo lên thạch nhũ như thế chứng tỏ nhóm bạn trẻ chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về bảo tồn hang động, hướng tới phát triển du lịch bền vững. Tôi nghĩ việc ghi lại những tấm hình như vậy, lại được công khai, thực sự có hiệu ứng phản cảm”, GS-TS Phương nhấn mạnh.

Ý thức quá kém

Hành vi giẫm đạp lên thạch nhũ bị bạn đọc (BĐ) Thanh Niên phê phán mạnh mẽ. “Vẫn là câu chuyện ý thức. Ngay cả mấy bạn học sinh còn phân biệt được hành vi này là đúng hay sai, vậy mà có nhiều người vẫn thản nhiên giẫm đạp lên thạch nhũ. Cá nhân tôi thấy lên án thôi là chưa đủ, cần thiết thì xử phạt để làm gương”, BĐ Trầm Trần bức xúc.

Cùng quan điểm, BĐ Ngọc Diễm ý kiến: “Trong khi rất nhiều người ra sức gìn giữ, bảo vệ thì vẫn có những người ý thức kém như vậy. Điều đáng buồn là những tài nguyên quý giá của thiên nhiên đang bị hủy hoại, thử hỏi có gì bù đắp được. Hành vi này đáng bị lên án. Đọc tin mà bức xúc thật sự”.

“Đoàn khảo sát gì mà chuyên môn kém vậy trời. Nên xem lại trình độ nghiệp vụ của những người này”, BĐ Chương Trần thẳng thắn.

Còn BĐ Thanh Huỳnh viết: “Đây là minh chứng cho câu “có lớn mà không có khôn”. Nếu không vì thiếu ý thức thì cũng vì kém hiểu biết. Các anh chị cần phải chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình. Đáng buồn thay khi chính những hành vi thiếu ý thức của chúng ta đang “góp phần” tự tay phá hoại những cảnh quan hoang sơ, hùng vĩ mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng”.

Cần bảo vệ hang động

Nhiều ý kiến cũng đề nghị các cơ quan chức năng Quảng Bình có biện pháp bảo vệ hang động hữu hiệu. “Khảo sát hang động là việc của các nhà khoa học, nhà địa chất, còn chính quyền địa phương nên bảo vệ, giữ gìn cho đến khi có kết quả khảo sát tốt nhất, còn như nói trên, để cho nhóm người công ty du lịch vào khảo sát là quá xem thường “mỏ vàng” của địa phương rồi”, BĐ Ngoc An thẳng thắn.

Tương tự, BĐ Van Hanh ý kiến: “Một hành vi thiếu ý thức cần bị lên án. Tuy nhiên chúng ta cũng cần đề cập đến khâu quản lý của cơ quan nhà nước. Cần phải có những biện pháp cụ thể để bảo vệ “tài sản” mà thiên nhiên ban tặng, hạn chế những hành động xấu xí như thế này. Đừng để khi những tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá nặng nề rồi mới có biện pháp phòng tránh, bảo vệ”.

“Những hình ảnh rất ư là xấu xí, chán cho cái ý thức kém của một số người. Điều tôi quan tâm bây giờ là chính quyền Quảng Bình có các giải pháp cụ thể nào để bảo vệ hang động này. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng”, BĐ Nguyễn Linh cảnh báo.

* Mang danh là đoàn khảo sát mà những vấn đề cơ bản nhất còn không biết thì khảo sát cái gì. 

Quang Tấn

* Cần phải xử lý nghiêm để làm gương, tránh việc hành động xấu xí này được lặp lại như một thói quen. 

Diệp Anh

* Trước mắt, các cơ quan chức năng cần làm việc với nhóm người này và đưa ra hình thức xử lý nếu thấy phù hợp. Sau đó phải có các giải pháp bảo vệ hang động, cũng như ngăn chặn các hành động xâm hại tương tự có thể xảy ra trong tương lai. 

Quang Hải

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img