Tuesday, July 16, 2024

Tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 5 quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất

Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-5 của Trung Quốc đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất một cách có kiểm soát vào lúc 9h13′ sáng 12/9 (theo giờ địa phương).

Trước đó, tàu Thiên Châu-5 đã rời khỏi trạm vũ trụ Thiên Cung vào chiều hôm qua (11/9). Hầu hết các bộ phận của tàu vũ trụ đều bị đốt cháy trong quá trình quay trở lại khí quyển. Một lượng nhỏ các mảnh vỡ của tàu đã rơi xuống vùng biển an toàn đã được xác định trước ở Nam Thái Bình Dương.

Sau khi rời khỏi trạm vũ trụ Thiên Cung, tàu Thiên Châu-5 đã bắt đầu quá trình tái nhập khí quyển do Trung tâm Kiểm soát Bay Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh hướng dẫn.

Được phóng vào ngày 12/11/2022 từ Địa điểm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở miền nam Trung Quốc, Thiên Châu-5 đã đến điểm hẹn tự động nhanh chóng và cập bến trong khoảng 2 giờ, lập kỷ lục thế giới.

Tàu này mang theo hàng tiếp tế gồm vật liệu phục vụ thí nghiệm khoa học và vật tư cho phi hành gia trên trạm vũ trụ Thiên Cung, trong thời gian sáu tháng họ ở trên quỹ đạo.

Một thành tựu khác trên tàu Thiên Châu-5 là hoạt động thử nghiệm pin nhiên liệu hydro-oxy trong không gian vũ trụ. Dự án này cung cấp dữ liệu và hỗ trợ lý thuyết cho các chuyến thám hiểm Mặt Trăng có người lái mà Trung Quốc sẽ tiến hành trong tương lai.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi