Wednesday, October 4, 2023

TP.HCM quy định tiền ăn bán trú: Tiến hành khảo sát trước khi đưa ra mức thu

Tháng 7 vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết 04 quy định các khoản thu, mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại kỳ họp HĐND.

Theo đó, HĐND thông qua danh mục 26 khoản thu, mức thu thực hiện trong các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT công lập năm học 2023 – 2024 được nêu rõ trong Nghị quyết.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban VHXH HĐND TP.HCM, cho biết để có cơ sở thông qua các khoản, khung mức thu phù hợp thực tế, Ban VHXH HĐND TP.HCM đã tiến hành các chuyên đề giám sát, khảo sát về các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong nhà trường từ tháng 3 ở các trường học đại diện cho các bậc học, ở các khu vực quận huyện đặc trưng như Q.1, H.Hóc Môn và Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh)…

TP.HCM quy định tiền ăn bán trú: Tiến hành khảo sát trước khi đưa ra mức thu

Trẻ mầm non trong giờ ăn. Năm nay TP.HCM quy định bữa sáng của mỗi học sinh được thu là 20.000 đồng, bữa trưa từ 32.000- 35.000 đồng.

Qua giám sát cho thấy, mức thu dịch vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục giữa các quận, huyện khác nhau, phụ thuộc nội dung giảng dạy và hoạt động đặc thù ở từng đơn vị. Trong đó, mức thu nội thành khác ngoại thành, trên cùng một địa bàn quận, huyện mức thu giữa các trường cũng khác nhau.

Các mức thu quy định tại nghị quyết này là mức thu tối đa. Tùy tình hình thực tế của cơ sở giáo dục và nhu cầu của học sinh, cơ sở giáo dục thống nhất với phụ huynh mức thu cụ thể nhưng không vượt quá mức thu quy định tại nghị quyết này và không được cao hơn 15% so với năm học 2022 – 2023.

Các cơ sở giáo dục công lập căn cứ tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của học sinh để xây dựng dự toán thu – chi cho từng nội dung thu, làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể đảm bảo nguyên tắc thu đủ chi đủ, phù hợp với tình hình thực tế năm học trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc sử dụng các khoản thu phải đúng mục đích thu, công khai kế hoạch thu – chi của từng khoản thu đến cha mẹ học sinh trước khi tổ chức thực hiện và thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img