Sunday, October 1, 2023

Trung Đông và châu Phi hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả trận lụt lịch sử

Ngay sau thông tin về việc cơn bão Daniel gây thiệt hại lớn về người và vật chất tại Lybia, nhiều quốc gia Trung Đông và châu Phi đã gửi điện chia buồn, bày tỏ tình đoàn kết và sẵn sàng trợ giúp quốc gia Bắc Phi khắc phục hậu quả.

Từ Cairo, Phủ Tổng thống Ai Cập ra thông báo khẳng định tình đoàn kết của người dân và đất nước Ai Cập dành cho người dân và đất nước Lybia trong thời khắc khó khăn này. Cùng lúc, Bộ Ngoại giao Tunisia cho biết Tổng thống Kais Saied đã chỉ thị cho các cơ quan hữu quan nước này chuẩn bị nguồn nhân lực và hàng hóa phù hợp để sẵn sàng tới trợ giúp Lybia.

Từ Abu Dhabi, Tổng thống Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan yêu cầu lập tức gửi đội cứu hộ và hàng viện trợ khẩn cấp tới hỗ trợ Lybia. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Jordani Jordan ra thông báo khẳng định nước này sẽ dành mọi sự hỗ trợ cần thiết để trợ giúp Lybia khắc phục hậu quả bão lũ. Bộ Ngoại giao Algeria gửi điện chia buồn và khẳng định tình đoàn kết với chính phủ và người dân Lybia.

Trước đó, các quan chức Chính quyền miền Đông Lybia chiều qua cho biết khoảng 2.000 người ở thành phố Derna có thể đã thiệt mạng và khoảng một nghìn người khác mất tích trong trận lũ lụt lịch sử do ảnh hưởng của cơn bão Daniel tấn công vào vùng biển Libya ngày 10/9. Nước lũ đã cuốn trôi toàn bộ các khu vực dân cư ở Derna, nằm cách thủ đô Tripoli khoảng 900 km về phía Đông. Chính quyền miền Đông Lybia đã tuyên bố tình trạng thảm họa tại Derna và kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức trợ giúp khắc phục hậu quả.  

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Lybia (GNU), ông Abdulhamid Dbeibah đã chỉ thị các cơ quan chức năng dồn toàn lực khẩn trương khắc phục thiệt hại, nhanh chóng tìm kiếm người mất tích và ổn định cuộc sống những người bị ảnh hưởng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img