Thursday, July 25, 2024

Ai Cập phản đối Ethiopia tích nước cho đập Đại Phục Hưng

Hôm qua (10/9), Bộ Ngoại giao Ai Cập đã bày tỏ quan điểm phản đối thông báo của Ethiopia về việc hoàn thành tích nước lần thứ tư vào hồ chứa đập thủy điện Đại Phục Hưng là biện pháp đơn phương và vi phạm pháp luật.

Trong một phản ứng liên quan việc Ethiopia thông báo hoàn thành việc tích nước lần thứ tư vào hồ chứa đập thủy điện Đại Phục Hưng, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã ra tuyên bố lên án động thái này là sự vi phạm “Tuyên bố nguyên tắc” đã ký giữa Ai Cập, Ethiopia và Sudan vào năm 2015, trong đó quy định sự cần thiết phải đạt được sự đồng thuận của cả ba nước về các quy tắc tích nước và vận hành đập Đại Phục Hưng, trước khi tiến hành quá trình tích nước.

Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định, việc thực hiện các biện pháp đơn phương như vậy thể hiện sự coi thường lợi ích và an ninh nguồn nước của hai quốc gia ở hạ nguồn, được đảm bảo bởi các quy tắc của luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Ai Cập cảnh báo, cách tiếp cận này và những tác động tiêu cực đi kèm sẽ gây cản trở đối với quá trình đàm phán vừa được nối lại và ấn định sẽ hoàn thành trong vòng 4 tháng. Ai Cập hy vọng rằng, vòng đàm phán tiếp theo dự kiến được tổ chức tại Addis Ababa, sẽ chứng kiến ​​bước đột phá cụ thể và thực chất trên lộ trình đạt được thỏa thuận về nguyên tắc tích nước và vận hành con đập.

Trước đó, hôm 10/9, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tuyên bố hoàn thành quá trình tích nước cho đập thủy điện Đại Phục Hưng khổng lồ trên dòng chính của sông Nile Xanh, vốn là nguyên nhân gây căng thẳng giữa nước này với Ai Cập và Sudan – hai quốc gia nằm ở hạ nguồn sông Nile.

Từ năm 2011, Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã đàm phán để đạt được thỏa thuận về vấn đề đập Đại Phục Hưng, nhưng các vòng đàm phán kéo dài giữa ba nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi