Wednesday, October 4, 2023

”Căn nhà vui”: Vẻ đẹp khác của Đức Trí và Vũ.

Vũ. và nhạc sĩ Đức Trí vừa có sự kết hợp trong single mới ‘Căn nhà vui’, giới thiệu đến khán giả những điều rất khác của 2 nghệ sĩ.

 

Là nghệ sĩ indie sở hữu nhiều bài hit với 2 album phòng thu, mới đây Vũ. gây bất ngờ khi trở thành giọng hát mới nhất thể hiện sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí. Anh cũng là khách mời trong liveshow Tựa như gió phiêu du kỷ niệm 25 năm sáng tác của Đức Trí, diễn ra vào ngày 1.10 tới tại Hà Nội, bên cạnh những giọng ca nổi tiếng khác như Phương Thanh, Mỹ Tâm, Phạm Anh Khoa, Quốc Thiên, Lân Nhã, Trung Quân, Nguyên Hà.

Single Căn nhà vui – sự hợp tác mới của Vũ. và nhạc sĩ Đức Trí

Được người hâm mộ gọi là “hoàng tử indie”, cách thể hiện của nam ca sĩ rất gần với không khí tự sự chung mà bài hát mang lại. Vẫn là những giai điệu đẹp đã làm nên tên tuổi của Đức Trí, bài hát là những cảm xúc hoài nghi của một người đàn ông chuẩn bị bước vào một mối quan hệ chính thức, và sau đó là cảm giác an yên khi có được sự tin tưởng ở mối quan hệ này, cũng như từ đối phương.

Đi từ một cuộc gặp gỡ như đã duyên kiếp: “Lần đầu gặp nhau/Mà ngỡ như ta từng quen biết nhau/Từ đâu rất lâu”, nhưng ngay sau đó là những lo lắng: “Sợ mai lại nhớ những yêu thương này/Sợ mai lại mất phút giây đang có trong ta”, và thế là sự ngần ngại: “Thế nên ta chưa bước vào/Dù cho thế nào/Rồi mai này ta cũng đánh mất đi”. Dù vậy cuối cùng chính tình cảm ấy chứng minh một điều: vì ta cần nhau – “Ngày mai này dẫu có như thế nào/Thì ta còn nhớ những phút giây giống như ta/Vẫn còn/Ngồi đây/Giờ đây…”.

Vũ. trong phòng thu cùng nhạc sĩ Đức Trí

Theo Đức Trí, khi sáng tác Căn nhà vui, anh muốn thoát khỏi lối viết mang khuynh hướng pop, đại chúng (kiểu những bài theo trào lưu, dễ hit); nó chỉ đơn thuần là một bài hát nhẹ nhàng, thư giãn, để nghe một cách tĩnh lặng.

Bản phối ca khúc này vẫn theo xu hướng tối giản được nhạc sĩ Đức Trí nhất quán thực hiện trong các bài hát mới gần đây của mình, đặc biệt từ đĩa than Nỗi yêu bé dại hợp tác cùng nữ ca sĩ Thùy Chi. Theo đó, đa số bài hát không có quá dày các lớp nhạc cụ, mà chính cảm xúc, lời hát và giai điệu làm nên những nét đặc biệt giúp cho khán giả nhớ đến.

Và tuy rất nổi tiếng với những bản ballad như Ta chẳng còn ai, Khi giấc mơ về, Như chưa bắt đầu… nhưng Căn nhà vui lại là một thử nghiệm khác của nhạc sĩ, mà như anh nói, các sáng tác của anh vẫn cho thấy nhiều điều mới mẻ chứ không dừng lại hay lặp lại chính mình. 

Với sản phẩm âm nhạc này cùng tiếng hát Vũ., có thể thấy Đức Trí hầu như chọn những giọng ca nam có sự nhẹ nhàng, ngược hẳn với những giọng nữ có phần cá tính đã thể hiện rất thành công nhiều album và các bài hát của anh.

Đức Trí cho biết anh chọn Vũ. vì đó là người “luôn tìm tòi cái mới nhưng tỉnh táo, kỹ tính; những sản phẩm âm nhạc luôn bùng nổ sáng tạo hay ít nhất là một cuộc ‘cách mạng’ với chính bạn ấy”

Về quá trình thực hiện dự án, Vũ. cho biết đây là bài hát được nhạc sĩ gửi riêng và không kém phần bỡ ngỡ khi lần đầu hợp tác cùng nhạc sĩ Đức Trí. Ban đầu việc “hát rất là lắp bắp”, thế nhưng sau khi được chia sẻ về ý nghĩa bài hát cũng như các ca khúc khác, Căn nhà vui của Đức Trí do Vũ. hát đã có “bản đẹp” như mọi người đã – đang thưởng thức…

Từ single này, hy vọng sẽ có thêm những dự án trong tương lai của Vũ. và Đức Trí, bởi lẽ trong các đĩa than sản xuất thời gian qua, anh thường tạo nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ mới: Juky San (trong LP Lối cũ ta về) hay Hà My trong LP mới nhất Như chưa bắt đầu.

 
 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img