Thursday, June 20, 2024

Lũ lụt tại Libya: Hỗn loạn thông tin về số thương vong

Giới chức và các cơ quan chức năng tại Libya hôm qua (12/9) tiếp tục đưa ra nhiều thông tin khác biệt nhau về số thương vong trong trận lũ lụt kinh hoàng xảy ra ở miền Đông nước này hồi đầu tuần. Trong khi đó, một số nguồn tin khu vực bước đầu đưa ra nhận định về nguyên nhân dẫn đến thảm họa bão lũ được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên qua.

Trả lời phỏng vấn truyền hình Aljazeera chiều 12/9, người phát ngôn Bộ Nội vụ thuộc Chính phủ Libya do Quốc hội lập ra, ông Tareq Al Kharaz cho biết, hơn 5.200 người đã bị chết và khoảng 10.000 người mất tích trong trận lũ lụt lịch sử tấn công thành phố Derna, nằm cách Thủ đô Tripoli khoảng 900km về phía Đông, trong hai ngày 10-11/9. Khoảng ¼ các công trình nhà ở và đường sá trong thành phố bị nước lũ cuốn trôi và biến mất hoàn toàn.

Trong khi đó, một quan chức thuộc Liên minh Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Libya cho biết, số người chết trong trận lũ này vào khoảng 2.300-2.500 người, số mất tích vào khoảng 10.000 người. Đặc biệt, Bộ trưởng Y tế trong Chính phủ Libya do Quốc hội lập ra, ông Othman Abdel Jalil cho rằng, số người chết có thể lên tới 10.000 người, trong khi số mất tích có thể lên tới 100.000 người.

Liên quan đến nguyên nhân làm vỡ đập gây ra trận lũ lụt kinh hoàng này, một quan chức là Phó thị trưởng thành phố Derna nói với truyền hình Aljazeera rằng: con đập bị vỡ đã không được tu sửa trong hơn 20 năm qua, từ năm 2002. Theo quan chức này, sự suy yếu thân đập vì không được tu sửa, bồi đắp trong thời gian dài khiến cho công trình này không thể chống chịu được một lượng nước quá lớn đổ về đột ngột sau trận mưa kỷ lục do ảnh hưởng của bão Daniel.

Một số nhà phân tích khác lại cho rằng, lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống bão của chính quyền địa phương miền Đông Libya, là nguyên nhân chính dẫn đến số thương vong quá lớn trong trận lũ vừa qua. Theo đó, chính quyền địa phương không đưa ra những khuyến cáo và cảnh báo cần thiết về sự nguy hiểm của cơn bão Daniel để người dân có biện pháp phòng tránh phù hợp và kịp thời.

Về công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả, các nguồn tin tại miền Đông Libya cho biết, nhiều chuyến hàng cứu trợ đã đến được khu vực thảm họa, nhưng chưa vào sâu được bên trong thành phố Derna, do các cây cầu và hệ thống đường dẫn vào gần như bị phá hủy hoàn toàn. Chính phủ Libya do Quốc hội lập ra đã quyết định dành nguồn kinh phí trị giá 500 triệu USD cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai. Còn Quốc hội Libya quyết định triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào ngày 14/9 để bàn biện pháp xử lí cuộc khủng hoảng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img