Thursday, July 25, 2024

Alibaba đặt chế độ mở đối với mô hình trí tuệ nhân tạo “Thông nghĩa thiên vấn”

Ngày 13/9, Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc thông báo sẽ đặt chế độ mở đối với Tongyi Qianwen (Thông nghĩa thiên vấn) – mô hình AI ngôn ngữ lớn.

Alibaba đặt chế độ mở đối với mô hình trí tuệ nhân tạo

 

Điều này cho thấy, Alibaba đã được cơ quan chức năng Trung Quốc phê duyệt để triển khai mô hình này trên thị trường đại chúng.

Trong bài đăng trên tài khoản Wechat, Bộ phận Điện toán đám mây của Alibaba cho biết, nhà sản xuất thiết bị điện tử OPPO, trang mạng mua sắm trực tuyến Taobao, DingTalk – ứng dụng nhắn tin tại nơi làm việc của Alibaba và Đại học Chiết Giang đã đạt được các thỏa thuận hợp tác đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ hoặc phát triển các ứng dụng mô hình ngôn ngữ dựa trên Tongyi Qianwen. Theo đó, trong tương lai sẽ có một phiên bản nguồn mở của mô hình ngôn ngữ lớn này miễn phí cho “toàn xã hội.”

Theo nội dung bức thư nội bộ gửi nhân viên của Alibaba, Giám đốc điều hành (CEO) của Alibaba mới được bổ nhiệm, ông Eddie Wu nhấn mạnh, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là trọng tâm trong chiến lược tương lai của tập đoàn này. Trong thập kỷ tới, tác nhân thay đổi quan trọng nhất là sự có mặt của AI trên tất cả các lĩnh vực. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực để bắt kịp những thay đổi đó.

Giới chức trách Trung Quốc gần đây đẩy mạnh hỗ trợ các công ty phát triển AI nhằm tăng khả năng cạnh tranh của nước này trong bối cảnh công nghệ ngày càng được chú trọng.

Tháng 4 năm nay, Alibaba đã công bố công cụ Tongyi Qianwen (Thông nghĩa thiên vấn).

Đây là một chatbot được đào tạo bằng phương pháp “học máy”, tương tự như ChatGPT của công ty OpenAI (Mỹ). Chatbot này có thể trả lời những câu hỏi phức tạp, viết bài dài với nhiều chi tiết, thậm chí lập trình.

Alibaba tuyên bố sẽ tích hợp mô hình này vào tất cả các ứng dụng kinh doanh. Theo kế hoạch, công cụ này ban đầu được tích hợp vào DingTalk và có thể được sử dụng để tóm tắt các ghi chú cuộc họp, viết thư điện tử (email) và soạn các đề xuất kinh doanh. Công cụ cũng sẽ được thêm vào Tmall Genie – trợ lý giọng nói của Alibaba.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi