Sunday, October 1, 2023

Argentina: Lạm phát cao nhất trong 32 năm qua

Lạm phát tại Argentina trong tháng vừa qua đã tăng gần gấp đôi với mức trung bình 6,9%/tháng kể từ đầu năm 2023.

Argentina: Lạm phát cao nhất trong 32 năm qua

 

Ngày 13/9, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại quốc gia Nam Mỹ này trong tháng 8/2023 đã tăng 124,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng tới 12,4 % so với tháng trước đó – mức cao nhất tại quốc gia Nam Mỹ này kể từ tháng 2/1991.

Theo INDEC, lạm phát tại Argentina trong tháng vừa qua đã tăng gần gấp đôi với mức trung bình 6,9%/tháng kể từ đầu năm 2023. Kể từ đầu năm đến nay, lạm phát tại Argentina đứng ở mức 80,2%.

Trong tháng 8/2023, nhóm mặt hàng có mức tăng giá mạnh nhất là thực phẩm và đồ uống, ở mức 15,6%. Đây là một con số đáng lo ngại các mặt hàng nêu trên đều tác động trực tiếp đến giá trị của giỏ thực phẩm cơ bản – một thước đo cho tỷ lệ nghèo đói của các hộ gia đình Argentina.

Giá cả tăng mạnh còn đươc thấy rõ trong lĩnh vực y tế (tăng 15,3%), chủ yếu là do giá các loại thuốc có xu hướng tăng vọt. Nhóm mặt hàng đồ gia dụng cũng ghi nhận mức tăng cao là 14,1%.

INDEC khẳng định, chỉ số CPI tăng vọt trong tháng 8/2023 có liên quan trực tiếp đến việc Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernández buộc phải phá giá đồng nội tệ peso gần 22% vào ngày 14/8 theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) như một điều kiện để giải ngân thêm 7,5 tỷ USD cho Argentina trong thỏa thuận tái cơ cấu nợ giữa hai bên. Sự kiện này ngay lập tức khiến tất cả hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu của Argentina được mua vào bằng đồng USD tăng mạnh.

Các công ty phân tích tài chính cho rằng lạm phát tại Argentina sẽ còn tăng mạnh trong những tháng tới, giữa bối cảnh thị trường trở nên phức tạp và khó đoán định trước cuộc bầu cử Tổng thống chính thức vào tháng Mười tới.

Nhà kinh tế Victor Beker, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế tại Đại học Belgrano, nhận định một kế hoạch ngăn chặn lạm phát là vô cùng cần thiết đối với Argentina vào lúc này, song kịch bản này khó xảy ra trước ngày 10/12, thời điểm Chính phủ mới chính thức nắm quyền.

Chuyên gia kinh tế Lautaro Moschet từ Quỹ tư vấn Libertad y Progreso Foundation cho rằng “dư âm” của lạm phát và sự phá giá của đồng peso trong tháng 8/2023 sẽ còn tác động mạnh đến giá cả trong tháng Chín. Chuyên gia này cho rằng lạm phát tại Argentina sẽ ở mức 8,5-10% trong tháng này.

Trong khi đó, các công ty tư vấn tài chính ước tính lạm phát cho cả năm 2023 sẽ ở mức từ 155%-170%, cao hơn nhiều so với mức tăng 94,8% ghi nhận vào năm ngoái. Nếu dự báo trên thành hiện thực, đây sẽ là tỷ lệ tăng theo năm cao nhất được ghi nhận ở Argentina kể từ thời kỳ siêu lạm phát 1989-1990.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img