Wednesday, October 4, 2023

Bức tranh của Mai Trung Thứ và tình bạn với điêu khắc gia Uruguay

Bức tranh lụa Le Collier (Vòng cổ) chưa từng được công bố của họa sĩ nổi tiếng VN Mai Trung Thứ (1906 – 1980) sẽ được trưng bày tại buổi bán tranh Nghệ thuật đương đại và hiện đại Đông Nam Á do nhà đấu giá Bonhams tổ chức vào ngày 4.10 tới.

 

Le Collier có giá ban đầu khoảng 320.000 – 500.000 USD, trước đây nằm trong bộ sưu tập tư nhân của Federico Möller de Berg (1899 – 1991) – một nhà điêu khắc nổi tiếng người Uruguay. Federico Möller de Berg đã đổi trực tiếp tác phẩm từ Mai Trung Thứ vào năm 1948, thời điểm hai nghệ sĩ gặp nhau lần đầu tiên ở Paris (Pháp).

Bức tranh của Mai Trung Thứ và tình bạn với điêu khắc gia Uruguay

Bức Le Collier của Mai Trung Thứ

Federico từng theo học tại Académie de la Grande Chaumière, thuộc nhóm nghệ sĩ cùng chia sẻ và ngưỡng mộ các tác phẩm của nhau. Ở trường, Federico tình cờ nhìn thấy tranh của Mai Trung Thứ. Ông bị cuốn hút bởi tài năng cũng như tính cách dịu dàng trong cách tiếp cận của họa sĩ VN. Sau đó Federico đã đổi hai tác phẩm điêu khắc của mình lấy tranh của Mai Trung Thứ, một trong hai tác phẩm là bức Le Collier.

Tác phẩm này nằm trong bộ sưu tập cá nhân của Federico và được mang về Uruguay, nơi ông trân trọng nó trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Bức tranh miêu tả một người phụ nữ Việt mặc áo trắng đang nằm thư thái với chiếc vòng cổ đính hạt đỏ trên tay, vừa ngắm nhìn vừa như đang nghĩ đến ai đó từng gắn liền với nó. Đây là tác phẩm hiếm hoi của họa sĩ không chỉ vì kích thước (55 x 71 cm) mà còn vì sự phong phú về cảm xúc của chủ thể, sự duyên dáng trong tư thế và bố cục nổi bật.

Bức tranh của Mai Trung Thứ và tình bạn với điêu khắc gia Uruguay

Bức Blue Nude của Bùi Xuân Phái, ước tính giá ban đầu 4.500 – 7.000 USD

Joan Yip, chuyên gia cao cấp phụ trách nghệ thuật đương đại và hiện đại Đông Nam Á của Bonhams, nhận xét: “Bức tranh này có một câu chuyện cảm động, bộc lộ sự ngưỡng mộ thuần khiết giữa hai nghệ sĩ, những người lần đầu gặp nhau ở Paris và luôn dành cho nhau sự trân trọng tài năng. Le Collier được giữ kín trong bộ sưu tập của Federico Möller de Berg hơn 70 năm. Bức tranh là tác phẩm độc đáo của Mai Trung Thứ và chúng tôi mong đợi sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà sưu tập khi nó được tung ra thị trường vào ngày 4.10 tại Hồng Kông”.

Đợt đấu giá còn mang đến một bộ sưu tập nghệ thuật quan trọng của cố tiến sĩ Shirley S.Hui, đồng sáng lập Galerie Lã Vọng – phòng trưng bày đầu tiên ở Hồng Kông dành riêng cho nghệ thuật đương đại VN.

Tiến sĩ Hui được công nhận là một trong những nhà trưng bày sớm nhất và quan trọng nhất, giới thiệu các nghệ sĩ VN và tác phẩm của họ đến Hồng Kông, mang đến một xu hướng nghệ thuật mới để hiểu biết về VN. Hui yêu thích nghệ thuật Việt, góp phần thúc đẩy những cái tên như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Trung, Đặng Xuân Hòa… nổi tiếng trên thị trường tranh. Bên ngoài phòng trưng bày của mình, tiến sĩ Hui cũng là một nhà sưu tập đầy đam mê. 18 tác phẩm từ bộ sưu tập cá nhân của bà sẽ được bán đấu giá đợt này.

Mặc dù đã bán vô số tranh VN nhưng đây chính là những tác phẩm mà bà Hui vẫn giữ kín cho đến khi qua đời vào năm 2022, nổi bật là bức Chân dung Shirley S.Hui của Đặng Xuân Hòa vẽ năm 1993, ước tính trị giá 6.300 – 9.000 USD. Các tác phẩm khác của bộ sưu tập đấu giá bao gồm: Woman With Flower Garland (Nguyễn Trung), ước tính 7.600 – 10.000 USD, Blue Nude (Bùi Xuân Phái) ước tính 4.500 – 7.000 USD; Cats Playing (Nguyễn Sáng) ước tính 5.000 – 7.600 USD.

Nhà đấu giá Bonhams còn bán một số tác phẩm: Les Giroflées (Lê Phổ) ước tính 25.000 – 38.000 USD, Hanoi Trees (Trần Lưu Hậu) ước tính 22.000 – 35.000 USD.

 
 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img