Wednesday, October 4, 2023

Đức, Pháp căng thẳng với Italy vì vấn đề nhập cư

Hôm qua (13/9) Đức thông báo sẽ dừng tiếp nhận người nhập cư được phân bổ từ Italy để phản đối Italy không tuân thủ Quy chế Dublin về tiếp nhận người tị nạn. Trong khi đó, Pháp cũng quyết định tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Italy sang.

Liên quan căng thẳng trong vấn đề nhập cư, trong thông cáo ngày 13/9, Bộ Nội vụ Đức cho biết đã gửi thông báo tới chính quyền Italy về quyết định ngừng tiếp nhận người xin tị nạn đến từ Italy được phân bổ theo “Cơ chế đoàn kết tự nguyện” mà châu Âu thiết lập năm 2016, để giảm bớt áp lực người nhập cư cho các quốc gia được coi là nằm ở tuyến đầu như Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Síp hay Malta…

Theo cơ chế này, Đức đã đồng ý tiếp nhận 3.500 người xin tị nạn từ các quốc gia Nam Âu. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận 1.700 người xin tị nạn, Đức quyết định tạm dừng cam kết này. 

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Maximilian Kall giải thích làn sóng nhập cư đang gây áp lực và thách thức ngày càng lớn đối với chính phủ Đức, trong việc tiếp nhận và xử lý nơi ăn ở của người di cư. Ngoài ra, nhập cư đang trở thành chủ đề đặc biệt nhạy cảm tại Đức được các đảng cực hữu tích cực khai thác và ngày càng có thu hút sự ủng hộ của người dân, trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu đang đến gần.

Trong thông cáo đưa ra, Bộ Nội vụ Đức nhấn mạnh quyết định dừng tiếp nhận đơn xin tị nạn cũng xuất phát từ việc chính phủ theo đường lối cực hữu của Thủ tướng Giorgia Meloni tại Italy từ cuối năm 2022 đã không tuân thủ Quy chế Dublin quy định các quốc gia được xem “điểm đến đầu tiên” của người di cư như Italy phải có trách nhiệm tiếp nhận lại người xin tị nạn nếu bị từ chối.

Trước đó một ngày, trong chuyến đi thị sát tại tỉnh Alpes-Maritimes nằm sát biên giới với Italy, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Darmanin đã thông báo tăng gấp đôi quân số và phương tiện an ninh, trong đó triển khai cả máy bay không người lái, để giám sát đường biên giới với Italy.

“Dòng người di cư từ Italy vào Pháp đã tăng gấp đôi, nhất là tại tỉnh Alpes-Maritimes và các tỉnh nằm sát dãy núi Alpes. Theo yêu cầu từ Tổng thống, chúng tôi đã thành lập một lực lượng biên giới với sự tăng cường các lực lượng quan trọng như cảnh sát, hiến binh, hải quan…”

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Darmanin cũng cho biết năm 2022, Pháp đã nhận được khoảng 120.000 – 130.000 đơn xin tị nạn. Hiện Italy chưa đưa ra phản ứng chính thức trước các động thái của Đức và Pháp. Từ nhiều năm qua, Italy vẫn là điểm đến hàng đầu của người di cư từ Bắc Phi qua biển Địa Trung Hải. Thủ tướng Italy bà Giorgia Meloni trước đó tuyên bố các trại tị nạn tại Italy đã không còn khả năng tiếp nhận và liên tục yêu cầu hỗ trợ từ EU và các nước thành viên.

Theo tổ chức Di trú thế giới (OIM), kể từ đầu năm 2023, đã có khoảng 124.000 người di cư bất hợp pháp vào Italy, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img