Friday, June 21, 2024

Nhiều trường phía bắc chưa tăng học phí

Mặc dù đã công bố trong đề án khoản thu học phí (HP) ở mức tăng so với năm ngoái nhưng trên thực tế, năm nay nhiều trường ĐH phía bắc đều tạm thu số tiền thấp hơn mức đã công bố.

Theo thông báo, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ bắt đầu thực hiện việc tạm thu HP và các khoản thu khác với sinh viên (SV) khóa mới. Các khoản phí nhà trường sẽ tạm thu là 6 triệu đồng/SV, gồm: bảo hiểm y tế (BHYT); phí khám sức khỏe; phí tham dự kiểm tra tiếng Anh đầu vào (chỉ áp dụng với những SV thuộc diện cần đánh giá năng lực tiếng Anh); HP. Riêng khoản HP, mức tạm thu là 4,408 triệu đồng.
Nhiều trường phía bắc chưa tăng học phí

Thí sinh trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội làm thủ tục nhập học

MAI CHI

PGS Nguyễn Phong Điền, Phó giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết theo đề án tuyển sinh mà ĐH này đã công bố, mức HP năm học này với SV K68 là 23 – 29 triệu đồng/năm học (tăng khoảng 8% so với năm ngoái). Tuy nhiên, sau khi có thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc không tăng HP, ĐH này quyết định duy trì mức thu như năm ngoái và năm kia là khoảng 10 triệu đồng/học kỳ.

Một loạt trường ĐH khác như Trường ĐH Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng… cũng chủ động giảm HP so với mức thu đã công bố trong đề án.

Ngay cả những trường vốn dĩ mức HP rất thấp trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, rất mong chờ có cơ hội tăng HP để cải thiện nguồn thu, thì nay trước yêu cầu của Chính phủ, cũng đã chủ động điều chỉnh mức tạm thu xuống thấp hơn so với đề án. Chẳng hạn, Trường ĐH Giao thông vận tải thông báo tạm thu 5,85 triệu đồng/học kỳ, nếu SV nộp trước cả năm thì khoản tạm thu là 11,7 triệu đồng (theo đề án, trường dự kiến thu HP tăng 10%, theo đó ngành cao nhất sẽ thu 14 triệu đồng/năm, ngành thấp nhất sẽ thu hơn 11 triệu đồng/năm).

Tuy nhiên, một số trường vẫn quyết định tạm thu mức đã công bố trong đề án như Trường ĐH Thương mại, Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Một cán bộ lãnh đạo Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết trong đề án trường cũng quy định chung chung chứ chưa thông báo cụ thể mức thu của từng chương trình đào tạo. Trong hướng dẫn SV làm thủ tục nhập học, trường cũng ghi rõ là tạm thu. Còn mức thu cụ thể thế nào, trường phải chờ Bộ GD-ĐT có hướng dẫn chính thức. Trường ĐH Thương mại cũng cam kết mức HP cụ thể cho từng khóa/chương trình đào tạo sẽ được công bố điều chỉnh ngay khi có nghị định sửa đổi hoặc văn bản hướng dẫn chính thức của Bộ GD-ĐT.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img