Tuesday, July 16, 2024

Vũ khí giúp Nga đối phó tên lửa tấn công chính xác cao của Ukraine

Khi Ukraine tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào quân đội Nga, Moscow đã triển khai lựu đạn khói RDG-U mới nhất, được thiết kế để bảo vệ quân đội và kho tiếp tế trước tên lửa có độ chính xác cao.

Nga triển khai “màn khói” ngăn tên lửa Ukraine

Theo RIA Novosti, trích dẫn một nguồn thạo tin, Lực lượng Vũ trang Nga đã bắt đầu được trang bị lựu đạn khói cầm tay RDG-U. Tuy nhiên, thông tin về thời điểm chuyển giao và triển khai loại vũ khí này vẫn chưa được tiết lộ.  

Vào tháng 2, nhà sản xuất vũ khí nhà nước Nga Rostec công biết, lựu đạn cầm tay RDG-U giúp ngụy trang cho binh sĩ và thiết bị khỏi tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại và vũ khí có độ chính xác cao với hệ thống nhắm mục tiêu hình ảnh nhiệt.

Anton Semenyako, quan chức của Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Chính xác Trung ương, công ty phát triển lựu đạn, tuyên bố rằng RDG-U sẽ cho phép các binh sĩ triển khai màn khói mà không cần sử dụng thiết bị chuyên dụng về bức xạ hoặc hóa học.

RDG-U sử dụng nguyên lý hoạt động kết hợp. Thành phần của lựu đạn khói có khả năng tạo ra một màn chắn trong không khí ngay lập tức và trong thời gian đáng kể.

Lựu đạn vẫn phát huy tác dụng trong khoảng nhiệt độ từ -50 đến 55 độ. Theo thông tin từ Rostec, màn khói không trong suốt chứa hỗn hợp tạo khói dựa trên chất phốt pho.

RDG-U có chiều dài 200mm, trọng lượng 700gr và đường kính vỏ 54mm. Tuy nhiên, nó không chứa chất nổ nên không thể gây sát thương nghiêm trọng, và chỉ hữu ích cho mục đích phòng thủ. Vỏ của lựu đạn được làm bằng vật liệu có độ bền cao, đảm bảo an toàn khi sử dụng, bảo quản và vận chuyển.

Lựu đạn khói RDG-U giúp tăng thời gian ngụy trang do được cung cấp khí dung liên tục từ các viên phát khói, tăng mật độ màn khói do sự lan rộng nhanh chóng của nhiều nguyên tố pyro đang cháy. Đồng thời, RDG-U có khả năng che giấu ngắn hạn khỏi khả năng phát hiện hồng ngoại của vũ khí có độ chính xác cao.

Ukraine liên tục tập kích bằng tên lửa

Nga lên kế hoạch sử dụng lựu đạn khói RDG-U trong bối cảnh Ukraine liên tục tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), pháo binh và tên lửa. Ukraine đã sử dụng một số tên lửa và tên lửa dẫn đường chính xác tiên tiến do NATO cung cấp để tấn công vào các mục tiêu quân sự của Nga ở phía sau tiền tuyến.

Tên lửa như Storm Shadow của Anh trong kho vũ khí của Ukraine được thiết kế để tấn công các mục tiêu cố định hoặc di động với độ chính xác cao. Ngày 13/9, Sky News đưa tin Ukraine đã sử dụng tên lửa hành trình của Anh trong một cuộc tấn công lớn nhằm vào sở chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga ở bán đảo Crimea.

Trong thời gian gần đây, Ukraine thường xuyên sử dụng UAV để nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự của Nga, khiến các lực lượng Nga tổn thất nhiều trang thiết bị. Một cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine vào sân bay quân sự Pskov, cách biên giới Ukraine khoảng 700km, đã làm hư hại ít nhất 4 máy bay vận tải quân sự của Nga.

Theo Eurasian Times, RDG-U sẽ cho phép quân đội Nga tự bảo vệ mình bằng cách khiến vũ khí của Ukraine gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm mục tiêu do khói và khả năng ngụy trang. Lực lượng Nga đã sử dụng rộng rãi các kỹ thuật ngụy trang và mồi nhử để ngăn chặn các cuộc tấn công từ Ukraine.

Trong khi Nga nỗ lực bảo vệ các vị trí phòng thủ, quân đội nước này cũng đã tiến hành một loạt cuộc tấn công tên lửa khác nhằm vào mục tiêu của Ukraine. Điều này khiến phương Tây phải viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine để ứng phó với các cuộc tấn công này.

Vào đầu tháng 9, trong chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố gói viện trợ mới cho Ukraine với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Gói hỗ trợ này gồm hơn 665 triệu USD hỗ trợ an ninh dân sự và quân sự cùng với hàng triệu USD hỗ trợ các năng lực phòng không của Ukraine và các lĩnh vực khác.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khoảng 175 triệu USD trong tổng số tiền này sẽ được chuyển dưới dạng vũ khí từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc và 100 triệu USD khác sẽ được cung cấp dưới dạng viện trợ để Ukraine có thể mua thêm vũ khí và thiết bị.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi