Wednesday, October 4, 2023

Liên minh các hãng thông tấn châu Âu thất bại trong nỗ lực loại bỏ thông tấn xã Nga

Theo truyền thông châu Âu, Liên minh các hãng thông tấn châu Âu (EANA), tập hợp 32 hãng thông tấn thông báo không thể trục xuất hãng thông tấn TASS của Nga trong một cuộc bỏ phiếu kín diễn ra trong ngày 14/9.

Ông Wojciech Surmacz, người đứng đầu Cơ quan Báo chí Ba Lan (PAP), cho biết mặc dù đa số thành viên Liên minh các hãng thông tấn châu Âu (EANA) đã bỏ phiếu ủng hộ việc trục xuất hãng thông tấn nhà nước Nga TASS khỏi tổ chức, nhưng không đủ phiếu để thực hiện điều này. Theo đó, trong một cuộc bỏ phiếu kín diễn ra tại Đại hội đồng EANA, 14 hãng thông tấn đã bỏ phiếu trục xuất TASS khỏi tổ chức trong khi 11 hãng khác phản đối và 4 hãng bỏ phiếu trắng.

Theo quy chế của liên minh này, để loại một trong các thành viên khỏi tổ chức, cần phải có 3/4 số cơ quan có mặt tại Đại hội đồng bỏ phiếu ủng hộ. Trong số 32 thành viên EANA, chỉ có đại diện của 29 cơ quan và số phiếu đã không đạt được sự ủng hộ cần thiết.

Trong bài phát biểu của mình tại Paris, Phó tổng giám đốc thứ nhất của TASS, Mikhail Gusman, đã đề cập đến một bức thư mà ông khẳng định đã gửi cho tất cả các cơ quan báo chí trước cuộc họp. Ông này cũng khẳng định TASS đã thông tin các sự kiện một cách khách quan, cân bằng và hoàn toàn đáng tin cậy.

Chủ tịch Liên minh các hãng thông tấn châu Âu (EANA) sắp mãn nhiệm Clemens Pig cho biết vấn đề này cũng dẫn đến yêu cầu cần phải sửa đổi quy chế của EANA để giải quyết hiệu quả hơn những thách thức tương tự. Ông cũng kêu gọi triệu tập một đại hội bất thường vào cuối năm nay để giải quyết các tồn tại hiện nay.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img