Wednesday, October 4, 2023

Cần có sự tiếp cận Internet bình đẳng trên toàn cầu

Hiện có 67% dân số toàn cầu đang sử dụng Internet nhưng nhiều hộ gia đình ở nông thôn, vùng sâu vùng xa với cơ sở hạ tầng hạn chế lại không có khả năng tiếp cận Internet.

Cần có sự tiếp cận Internet bình đẳng trên toàn cầu

 

Phát biểu tại phiên thảo luận của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, bà Yetunde Bakare – Giám đốc YIAGA châu Phi – cho biết, chủ đề mà hội nghị thảo luận rất nhiều là công nghệ ảnh hưởng rất lớn tới các hoạt động và đời sống, cách chúng ta tương tác và vận hành hiện nay.

Cần có sự tiếp cận Internet bình đẳng trên toàn cầu

Bà Yetunde Bakare – Giám đốc YIAGA châu Phi – phát biểu tại hội nghị

Theo bà Yetunde Bakare, số liệu thống kê năm 2023 cho thấy, hiện có 5,4 tỷ người trên thế giới, tương đương 67% dân số toàn cầu, đang sử dụng Internet, đây là số liệu tăng hơn 50% so với năm 2018. Tuy nhiên, có một điểm thú vị là có nhiều hộ gia đình ở nông thôn, vùng sâu vùng xa với cơ sở hạ tầng hạn chế hơn thì họ không có khả năng tiếp cận Internet nhiều như vậy. Bà Yetunde Bakare khẳng định, có sự khác biệt trong việc tiếp cận Inernet giữa các tầng lớp xã hội khác nhau. Do đó, bà Yetunde Bakare đề nghị, cần có giải pháp để đảm bảo thế hệ trẻ tiếp cận được thông tin, cần sử dụng công nghệ số để gắn kết thế hệ trẻ này.

Bà Cynthia Lopez Castro – thành viên Hạ viện Mexico, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU – cũng cho rằng, hiện chưa có cách tiếp cận phổ quát Internet trên toàn cầu, điều này đòi hỏi cần có sự tiếp cận Internet trên toàn cầu.

Nghị sĩ Ireland cho biết, Ireland cũng ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc mang Internet cáp quang đến cho các hộ gia đình nông thôn, giúp phụ nữ, người lao động có thể làm việc gần nhà hơn.

Kể từ đại dịch COVID-19, phụ nữ Ireland đã bị ảnh hưởng khá nhiều trong lĩnh vực lao động, việc làm. Chúng ta đã có nhiều nỗ lực, nhưng những thay đổi cần đến từ chính trong các gia đình. Cần đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, đảm bảo ở cả các mặt cung và cầu, cung cấp đủ các phương tiện hỗ trợ về giao thông, nền tảng số, chăm sóc trẻ em để giảm bớt gánh nặng của phụ nữ.

Đại diện Nghị viện Bồ Đào Nha cho rằng, trong cách mạng số thì kỹ năng số là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Cùng với đó là thực hiện cách mạng số, chuyển đối số trong lĩnh vực dịch vụ công như tăng cường minh bạch và bình đẳng là điều cần thiết để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Đại biểu Bồ Đào Nha nhấn mạnh, phát triển số bao trùm bền vững là nền tảng cho xã hội số. Theo đó, mọi người dù ở độ tuổi nào, khu vực nào, trình độ nào… cũng đều có khả năng thụ hưởng dịch vụ.

Cần có sự tiếp cận Internet bình đẳng trên toàn cầu

Đại diện Nghị viện Bồ Đào Nha phát biểu tại hội nghị

Đại biểu Bồ Đào Nha cho rằng, để đạt được mục tiêu trên cần phải có đào tạo kỹ năng số ở quy mô toàn xã hội để người dân hiểu về an ninh mạng, quyền riêng tư trên mạng, phòng, chống tin giả, mở rộng mạng lưới kết nối, bao phủ Internet… là những bước đi quan trọng vì tương lai bền vững hơn, bảo đảm người dân có cơ hội tiếp cận bình đẳng.

Phát biểu tại hội nghị, nghị sĩ Timor Leste cho biết, tại Timor Leste, bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chi phí Internet vẫn đắt nhất trên thế giới. Vì vậy, nghị sĩ Timor Leste mong muốn các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm đã từng trải qua khó khăn về chính sách này và đề xuất giải pháp khắc phục.

Phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề, nghị sĩ Burundi cho biết, Chính phủ nước này đã có nhiều nỗ lực trong phát triển chuyển đổi số, áp dụng chuyển đổi số trong việc quản trị. Quốc gia này cũng có nhiều hỗ trợ dành cho các chương trình phát triển số và hỗ trợ cho việc tiếp cận mạng Internet của người dân. Ở Burundi, Internet được sử dụng rất nhiều tại các thành phố lớn. Người dân tận dụng công nghệ số trong các lĩnh vực như thuế…

Tuy nhiên, nghị sĩ Burundi cho rằng, khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn vẫn còn rất lớn và phải đối mặt với nhiều thách thức. Để có thể giảm thiểu khoảng cách này, Burundi đã sáng lập một Hội liên hiệp, một tổ chức để có thể tận dụng các thành tựu chuyển đổi số để giảm đói nghèo và thất nghiệp.

Cần có sự tiếp cận Internet bình đẳng trên toàn cầu

Các nghị sĩ thảo luận tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Nghị sĩ Bolivia cho biết, Bolivia đã có bước tiến lớn về mặt công nghệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm. Việc phát triển truy cập Internet trên khắp đất nước đã đem lại hiệu quả mạnh mẽ nhiều mặt về giáo dục, y tế, người dân được tiếp cận thông tin nhanh chóng. Việc giáo dục về khoa học, kỹ thuật cũng có hiệu quả cao hơn.

Nghị sĩ Bolivia cho biết, kinh nghiệm phát triển công nghệ số, đảm bảo quyền tiếp cận Internet và công nghệ số của các nước là rất cần thiết để học hỏi, áp dụng, đảm bảo lợi ích người dân, phát huy hơn nữa những tác động tích cực mà công nghệ số đã mang tới cho đất nước Bolivia thời gian qua. Nhờ sự phát triển công nghệ, việc học tập, thăm khám bệnh từ xa cũng được hiện thực hóa. Một vấn đề lớn đặt ra là đảm bảo tính công bằng về cơ hội tiếp cận của người dân đối với công nghệ số.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img