Thursday, July 25, 2024

Romania dọa kiện Áo vì quyền phủ quyết Schengen

Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu mới đây đã đưa ra cảnh báo tới Áo rằng sẽ theo đuổi hành động pháp lý tại Tòa án Công lý châu Âu nếu Áo tiếp tục duy trì quyền phủ quyết đối với việc Romania gia nhập khu vực Shengen.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Der Standard của Áo, Thủ tướng Marcel Ciolacu cho biết, Romania sẽ kiện Áo tại Tòa án Công lý châu Âu nếu nước này sử dụng lại quyền phủ quyết đối với  Schengen vào tháng 10 hoặc tháng 12 tới, thời điểm dự kiến các hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Hội đồng châu Âu và việc gia nhập Schengen sẽ được thảo luận lại.

Thủ tướng Marcel Ciolacu cũng nhấn mạnh rằng, việc bị phủ quyết đối với Schengen đã khiến Rumani phải chịu những tổn thất kinh tế to lớn và đổ lỗi cho Áo về việc GDP bị mất 2%. Khi được hỏi về chiến lược mà ông sẽ theo đuổi để thuyết phục Thủ tướng Áo Karl Nehammer xem xét lại quyền phủ quyết, Thủ tướng Marcel Ciolacu cho biết ông sẽ chứng minh rằng dòng di cư cao qua Romania đã không còn tồn tại.

Mặc dù Romania và Bulgaria đều là thành viên của Liên minh Châu Âu nhưng họ vẫn chưa phải là thành viên của khu vực Schengen không biên giới. Việc gia nhập của Romania đã bị ngăn cản trong hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu vào tháng 12 năm 2022 do Áo phản đối với lý do lo ngại về vấn đề di cư.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi