Wednesday, October 4, 2023

3 nước châu Âu cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

Các hạn chế đơn phương được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu từ chối gia hạn lệnh cấm ngũ cốc Ukraine đi vào thị trường các nước này.

Ba Lan, Slovakia và Hungary đã công bố các hạn chế của riêng các nước này đối với việc nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine sau khi Ủy ban châu Âu quyết định không gia hạn lệnh cấm, Reuters đưa tin.

Cụ thể, Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, chiến sự đã làm giảm khả năng vận chuyển sản phẩm nông nghiệp của nước này sang thị trường toàn cầu. Do đó, nông dân Ukraine phải xuất khẩu nông sản sang các nước láng giềng.

3 nước châu Âu cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

Thu hoạch lúa mì ở tỉnh Donetsk, Ukraine

REUTERS

Tuy nhiên, làn sóng ngũ cốc tràn vào các nước láng giềng đã làm giảm giá ở các nước này, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân địa phương và dẫn đến việc chính phủ cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine. 

Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 5 đã vào cuộc để ngăn các quốc gia trong khối đơn phương áp đặt lệnh cấm với ngũ cốc Ukraine. Theo lệnh cấm của EU, nông sản Ukraine được phép đi qua các nước láng giềng với điều kiện sản phẩm phải được bán ở nơi khác.

Quy định đã hết hiệu lực vào ngày 15.9, sau khi Ukraine cam kết thực hiện các biện pháp thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang các nước láng giềng. 

Phát biểu sau khi quyết định không gia hạn lệnh cấm, Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis nói các nước nên kiềm chế các biện pháp đơn phương chống lại việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine. Tuy nhiên, nhưng Ba Lan, Slovakia và Hungary không đồng ý.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ gia hạn lệnh cấm này bất chấp sự bất đồng của họ, bất chấp sự bất đồng của Ủy ban châu Âu. Chúng tôi sẽ làm điều đó vì đó là lợi ích của nông dân Ba Lan”.

Hungary cho biết họ sẽ chặn 24 sản phẩm của Ukraine, tăng so với 4 sản phẩm trước đó. Các mặt hàng trong danh sách bị cấm mới bao gồm ngũ cốc, hạt cải dầu và hạt hướng dương, bột mì, dầu ăn, mật ong, một số loại thịt và trứng, theo đài France24.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Slovakia thông báo sẽ cấm nhập khẩu 4 mặt hàng từ Ukraine, bao gồm cả lúa mì, cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, quy định chỉ áp dụng đối với hàng nhập khẩu trong nước và không ảnh hưởng đến việc vận chuyển sang các thị trường khác.

Trong khi đó, Romania bày tỏ sự tiếc nuối vì EU đã không tìm được giải pháp chung trong vấn đề này.

Chính phủ Romania đang chờ đợi bản trình bày giải pháp từ Ukraine “về các biện pháp kiểm soát hiệu quả” trước khi quyết định các biện pháp phù hợp để bảo vệ nông dân.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img