Wednesday, October 4, 2023

Hãy để giáo viên làm đúng chuyên môn, không quàng thêm việc

Các ý kiến cho rằng cần để giáo viên chủ nhiệm làm đúng vai trò chuyên môn của mình, việc thu tiền học phí phải giao những người phụ trách về tài chính đảm nhiệm.

Như Thanh Niên thông tin, không ít thầy cô đề xuất Bộ GD-ĐT xem xét các quy định, việc làm không cần thiết đã tồn tại lâu nay nhằm giải phóng giáo viên (GV) khỏi những thủ tục “hành chính”, việc thu tiền học sinh (HS) đầu năm để tập trung vào chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Một trong những đề xuất là Bộ GD-ĐT cần quy định rõ việc thu tiền đầu năm học là của ai. Đây là điều nhiều GV thắc mắc suốt nhiều năm qua. Thầy giáo Nguyễn Văn Lực (Khánh Hòa) cho biết: “Lâu nay, tại trường tôi công tác ở tỉnh Khánh Hòa, GV chủ nhiệm (GVCN) lớp là người phải thu trực tiếp rồi viết biên lai từng khoản. Các khoản thu gồm: học phí, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, tiền hội phụ huynh (PH) HS, tiền phiếu liên lạc, ghế nhựa, nước uống, tiền giấy thi. Sau đó, GV nộp lại cho kế toán và thủ quỹ”.

Hãy để giáo viên làm đúng chuyên môn, không quàng thêm việc

Ở nhiều nơi, giáo viên chủ nhiệm phải đảm đương nhiều công việc ngoài chuyên môn, nhất là vào đầu năm học

Đào Ngọc Thạch

“Hầu hết GVCN đều than phiền là rất mỏi mệt vì hằng ngày phải đến lớp để “đòi nợ”. Nhiều lúc, GV cảm thấy tủi thân khi nghe HS bảo rằng cô T., thầy L. “gặp mặt là đòi tiền”. Tuy nhiên, HS đâu biết rằng đây là nhiệm vụ nhà trường giao cho thầy cô. GV phải hoàn thành đúng thời gian nếu không muốn bị nhắc nhở, phê bình”, thầy Lực tâm tư.

Ảnh hưởng hình ảnh giáo viên

Nhiều ý kiến không đồng tình với việc một số trường giao GVCN thu tiền học phí của HS. “Đây không phải là trách nhiệm, nhiệm vụ chuyên môn của GV. Nhiều trường hiện nay rất lạm dụng, việc gì của trường cũng gắn với “thành tích” thi đua nên gây áp lực lớn cho GV”, bạn đọc (BĐ) Nguyen Dong thẳng thắn.

Tương tự, BĐ Phương Vũ ý kiến: “Ngày nay có rất nhiều phương thức thanh toán thuận lợi như qua ngân hàng, qua app, qua ví… để nhà trường có thể đề nghị PH đóng tiền học phí trực tiếp mà không cần thông qua trung gian GVCN. Đừng bắt GV làm những công việc ngoài chuyên môn dạy học”.

Còn BĐ Thành Công viết: “Không có văn bản nào quy định việc thu học phí là nhiệm vụ của GVCN cả. Chưa kể việc thầy cô giáo đi thu tiền HS vô tình làm ảnh hưởng đến hình ảnh tôn nghiêm của thầy cô giáo trong mắt PH và HS. Cần trả lại đúng chức năng nhiệm vụ chuyên môn của thầy cô giáo là dạy học trò”.

“GVCN hiện phải đảm đương thêm rất nhiều công việc ngoài chuyên môn thế thì còn đâu thời gian để tập trung vào giảng dạy, cũng như đầu tư chất xám để nâng cao chất lượng dạy và học, mà đây mới chính là nhiệm vụ trọng tâm của họ”, BĐ Văn Hạnh ý kiến.

Nên “trả” giáo viên về đúng vai trò giảng dạy

Nhiều ý kiến đề nghị hãy để GVCN làm đúng công việc của họ, chỉ tập trung vào chuyên môn, không quàng thêm các việc khác. “Hiện nay công nghệ phát triển như vũ bão, có rất nhiều phương thức thanh toán nhanh tiện lợi, văn minh, tại sao nhà trường không sử dụng để thu học phí trực tiếp từ PH không cần qua GV? Hãy “trả” thầy cô về đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, đó là dạy học”, BĐ Minh Nguyễn góp ý.

Cùng quan điểm, BĐ Phước Lâm thẳng thắn: “Nên để GV làm đúng vai trò của mình, việc thu tiền học phí nên để kế toán tài vụ lo”.

Trong khi đó, BĐ Bảo dẫn chứng một trường THCS-THPT ở Gò Công Tây (Tiền Giang) không để GVCN phải thu tiền. “Thay vào đó, ban giám hiệu phân công các bộ phận chuyên lo việc thu các khoản phí (thủ quỹ, công đoàn, giám thị…) đảm trách. Trong mấy năm qua, việc thu các khoản phí diễn ra suôn sẻ, GV đỡ nhiều áp lực, rất phấn khởi… Các trường nên làm theo cách này”, BĐ này viết thêm.

“Rất đơn giản, yêu cầu nhà trường cho tài khoản ngân hàng, công khai các khoản thu để PH nộp. Làm thế vừa công khai minh bạch, vừa kiểm soát được hiện tượng lạm thu. Không để GV làm công việc thu tiền mặt từ PH mà chỉ tập trung vào làm tốt chuyên môn”, BĐ Văn Công kiến nghị.

Có trường còn dùng việc này làm tiêu chuẩn thi đua, GV nào không thu đủ sẽ bị hạ mức thi đua.

B.Đ.Hà

Hình ảnh thầy cô đi thu tiền HS vừa phản cảm, vừa mất thời gian… Hãy trả công việc này về cho bộ phận chuyên môn là phòng kế toán tài vụ thực hiện.

Anh Tú

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img