Friday, June 21, 2024

Họp phụ huynh, nhiều người hỏi ‘Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM là gì?’

Nhiều trường công lập đang trong thời gian họp phụ huynh đầu năm. Tại một số trường, giáo viên chủ nhiệm cho phụ huynh góp ý về dự thảo các khoản thu đầu năm, trong đó có nhắc tới Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM.

Họp phụ huynh, nhiều người hỏi

Thời điểm này nhiều trường đang tổ chức họp phụ huynh đầu năm

Tại một trường tiểu học tại Q.1, TP.HCM, trong buổi họp phụ huynh mới đây, cô giáo chủ nhiệm phát cho các phụ huynh các tờ phiếu lấy ý kiến về dự thảo các khoản thu năm học 2023-2024. Phụ huynh có thể tích vào ô đồng ý, hoặc không đồng ý với các khoản thu, nêu ý kiến và nộp lại cho nhà trường.

Tại phiếu này, phụ huynh có thể dễ dàng xem các khoản thu, đối chiếu giữa mức thu theo Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM và mức thu nhà trường đề xuất trong năm học mới này. Nhiều phụ huynh hỏi nhau Nghị quyết 04 này cụ thể quy định như thế nào, nhiều người mở Google và tra cứu thông tin.

Hay tại Trường mầm non Anh Đào, Q.Gò Vấp, TP.HCM trên trang web cũng như hệ thống eNetViet, nhà trường cũng đăng tải bài viết về Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM để phụ huynh nắm thông tin. Đầu năm học, nhà trường phát ra các phiếu đăng ký ăn sáng, câu lạc bộ năng khiếu, kỹ năng sống, eNetViet… tới các phụ huynh. Trên các phiếu đăng ký đều có ghi số tiền dự kiến thu để phụ huynh nắm, có thể đăng ký cho con hoặc không, và trao đổi với ban giám hiệu nhà trường các ý kiến về các khoản thu.

Về đăng ký cho trẻ học tiếng Anh với người nước ngoài, nhà trường cũng nêu mức dự kiến thu, đồng thời thực hiện khảo sát trong phụ huynh, trình bày căn cứ pháp lý là Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM…

Họp phụ huynh, nhiều người hỏi
Họp phụ huynh, nhiều người hỏi

Nhà trường ở Q.1, TP.HCM gửi phiếu lấy ý kiến về dự thảo các khoản thu năm học 2023-2024 tới phụ huynh học sinh

 Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM là gì?

Nghị quyết số 04/2023/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP.HCM là nghị quyết quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.HCM năm học 2023-2024.

Đối tượng áp dụng của Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM là các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM thuộc phạm vi quản lý của UBND TP.HCM; người đang theo học tại các cơ sở giáo dục công lập trên và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM quy định rõ 26 khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.HCM, bao gồm 4 nhóm: Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa theo quy định; Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục thực hiện theo các đề án được phê duyệt; Các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú; Các khoản thu hỗ trợ cho cá nhân học sinh.

Đây là năm học đầu tiên, TP.HCM có quy định cụ thể về 26 khoản thu được phép thực hiện trong các cơ sở giáo dục công lập trong địa bàn thành phố.

 26 khoản thu được phép thực hiện trong nhà trường công lập được ghi cụ thể tại phụ lục. Ví dụ như tiền tổ chức 2 buổi/ngày; tiền suất ăn sáng; tiền suất ăn trưa bán trú; tiền nước uống; tiền tổ chức xe đưa rước học sinh…

Họp phụ huynh, nhiều người hỏi

Trong 26 khoản thu được phép thực hiện trong các cơ sở giáo dục công lập, có tiền ăn sáng, tiền ăn trưa bán trú

26 khoản thu cũng được quy định cụ thể theo 2 khu vực với mức thu tối đa khác nhau. Khu vực 1 là các trường nằm tại các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân và TP.Thủ Đức. Các trường thuộc nhóm 2 nằm tại các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Công khai kế hoạch thu – chi của từng khoản thu đến cha mẹ học sinh

Nghị quyết 04/2023 của HĐND nêu rõ: “Các mức thu quy định tại Nghị quyết này là mức thu tối đa. Tùy tình hình thực tế của cơ sở giáo dục và nhu cầu của học sinh, cơ sở giáo dục thống nhất với cha mẹ học sinh mức thu cụ thể nhưng không vượt quá mức thu quy định tại nghị quyết này và không được cao hơn 15% so với năm học 2022-2023.

Các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của học sinh để xây dựng dự toán thu – chi cho từng nội dung thu, làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể đảm bảo nguyên tắc thu đủ chi đủ, phù hợp với tình hình thực tế năm học trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc sử dụng các khoản thu phải đúng mục đích thu, công khai kế hoạch thu – chi của từng khoản thu đến cha mẹ học sinh trước khi tổ chức thực hiện và thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định”.

Nghị quyết cũng nêu: “Thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt qua khung thời gian quy định do UBND TP.HCM quyết định về kế hoạch thời gian năm học của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM”.

Họp phụ huynh, nhiều người hỏi

Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM quy định rõ 26 khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.HCM

Dự thảo các khoản thu năm học 2023-2024 được các trường công lập tại TP.HCM xây dựng trên cơ sở pháp lý là Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM và Công văn số 4687/SGDĐT-KHTC ngày 25 tháng 8 năm 2023 của Sở GD-ĐT TP.HCM về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục; thực hiện miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập năm học 2023-2024 của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.HCM.

Từ các phiếu lấy ý kiến của cha mẹ học sinh về các khoản thu đầu năm, nhà trường sẽ tổng hợp ý kiến, trình lên UBND quận, huyện, để làm căn cứ cho các quyết định của UBND quận, huyện về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác trong năm học 2023-2024.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img