Thursday, July 25, 2024

Việt Nam với những con số ấn tượng về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

VTV.vn- Theo đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam vẫn luôn là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện và hiện thực hóa các cam kết quốc tế trong quá trình phát triển.

Việt Nam với những con số ấn tượng về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

 

Sáng 15/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Hội nghị có chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, là cơ hội để các nghị sĩ trẻ đến từ các nghị viện thành viên trên thế giới thảo luận về các hành động của nghị viện nhằm phát huy vai trò của giới trẻ trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Tại hội nghị, bà Trịnh Thị Tú Anh – đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã phát biểu về tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và vai trò của chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Việt Nam với những con số ấn tượng về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng – phát biểu tại hội nghị

Theo bà Trịnh Thị Tú Anh, trong suốt thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với vô vàn những khó khăn, thách thức chung của tình hình thế giới, Việt Nam vẫn luôn là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện và hiện thực hóa các cam kết quốc tế trong quá trình phát triển của mình; nền kinh tế Việt Nam nhìn chung đã và đang đạt được những kết quả đáng tự hào khi vừa ứng phó hiệu quả với những rủi ro, thách thức từ bên ngoài, vừa giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, củng cố vững chắc quốc phòng an ninh, môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển; được cộng đồng quốc tế ghi nhận mà nổi bật là kết quả thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, các con số ấn tượng về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Cụ thể, về thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong đảm bảo an sinh xã hội, điển hình như việc giảm mạnh tỷ lệ nghèo đa chiều; tăng tỷ lệ bao phủ các dịch vụ y tế thiết yếu, tỷ lệ hộ có nguồn nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ gia đình tiếp cận điện lưới quốc gia, tỷ lệ tiếp cận năng lượng, phủ sóng điện thoại di động; độ che phủ rừng được duy trì và tăng dần qua các năm.

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, 2021 – 2026 đạt tương ứng là 27,31% và 30,26%, cao hơn mức trung bình toàn cầu (23,4%) và của châu Á (18,6%).

Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ cam kết về biến đổi khí hậu thông qua xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP 26.

Việt Nam đã thiết lập quan hệ với 30 đối tác quan trọng, trong đó có 17 đối tác chiến lược và 13 đối tác toàn diện. Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tăng bình quân 10,5%/năm. Quy mô nền kinh tế Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD với mức tăng trưởng năm 2022 là 8,02%, cao nhất từ năm 1997 đến nay; là điểm đến đầu tư, an toàn và lần đầu tiên được UNCTAD đưa vào danh sách nhóm 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới với hơn 34.000 dự án, tổng vốn đăng ký đạt hơn 430 tỷ USD.

Theo xếp hạng toàn cầu về thực hiện SDGs, nhìn chung, Việt Nam đã có những bước phát triển khá tốt kể từ năm 2015. Trong đó thứ hạng về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDGs có sự cải thiện, đưa Việt Nam từ vị trí 88 vào năm 2016 lên vị trí 55 vào năm 20221.

Về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, theo bà Trịnh Thị Tú Anh, những năm vừa qua, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc nâng cao các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, đứng vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế về đổi mới sáng tạo và thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua (tăng hơn 20 bậc), là một trong 5 quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển nhất khu vực và xếp hạng 54 về Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến sát top 100 thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động nhất toàn cầu với thứ hạng 111. Việt Nam hiện có 4 kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) gồm VNG, VNLife, MoMo và Sky Mavis cùng nhiều start-up tiềm năng có khả năng thành kỳ lân công nghệ trong thời gian tới. Đồng thời, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, với nhiều cơ chế, chính sách, chiến lược, chương trình được ban hành như: Luật Đầu tư 2020; Luật Hỗ trợ DNVVN; các Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách ưu đãi về đổi mới sáng tạo Quốc gia, đã góp phần đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế số, kinh tế xanh và bền vững ở Việt Nam.

Cũng theo đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, những thành tựu nổi bật kể trên là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống Chính trị với sự đóng góp, tham gia tích cực và đồng lòng của toàn xã hội trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đẩy mạnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Trong đó, Quốc hội Việt Nam là cơ quan đóng vai trò trung tâm, thể hiện ở 4 khía cạnh nổi bật gồm:

Một là vai trò lập pháp của Quốc hội Việt Nam đã được tăng cường, đẩy mạnh để hướng tới hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách nhằm đảm bảo khung pháp lý đầy đủ cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về phát triển bền vững quốc gia, đồng thời, tạo mọi điều kiện cần thiết để hỗ trợ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số và thúc đẩy mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia.

Hai là đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn lực công thông qua việc phân bổ ngân sách trung hạn và hằng năm, trong đó đặc biệt hướng trọng tâm tới những nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Ba là triển khai các hoạt động giám sát hằng năm theo chuyên đề về việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại các bộ, ngành và địa phương, tăng cường tính đại diện cho người dân, chuyển tải tiếng nói của người dân trong việc giám sát các hoạt động của nhà nước và tạo điều kiện hơn nữa để người dân và cộng đồng tham gia vào quá trình xây dựng pháp luật và chính sách.

Bốn là không ngừng đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội với mục tiêu xây dựng một Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi