Monday, May 20, 2024

Cảnh báo tai nạn bỏng điện ở trẻ nhỏ

Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị bỏng điện do sự tò mò trong lúc chơi đùa ở nhà.

Cảnh báo tai nạn bỏng điện ở trẻ nhỏ

 

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi N.K.H. (3 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), do tò mò nên bệnh nhi đã sờ tay vào ổ cắm điện và bị giật, may mắn được gỡ ra kịp thời nhưng ngón tay đã bị bỏng.

Nghĩ vết thương đơn giản nên gia đình tự chữa ở nhà. Nhưng sau hơn 1 tuần, thấy vết thương mãi không khỏi mới đưa bệnh nhi vào viện trong tình trạng mất hết gân, lộ xương, nhiễm trùng.

Khi nhập viện, gia đình bệnh nhi nghĩ rằng không thể cứu chữa được nữa nên mong muốn cắt cụt tạo mỏm ngón tay cho bệnh nhi. Tuy nhiên, sau khi được giải thích từ bác sĩ, gia đình đã đồng ý với phương pháp hậu phẫu tạo hình ngón 2 bàn tay phải, dấu ngón tay bị thương vào bụng.

Sau 2 ca mổ, ngón tay của bệnh nhi đã được giữ lại nguyên vẹn. Bệnh nhi bình phục và xuất viện sau hơn 3 tuần điều trị.

Trường hợp thứ 2 cũng là ca bỏng điện gần đây nhất điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, bệnh nhi K.T.N.V. (8 tuổi, trú tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) bị bỏng điện 1% độ IV gây tổn thương bỏng mô cái và ngón 4 bàn tay phải. Cũng giống với trường hợp đầu tiên, gia đình trước đó có điều trị cho bệnh nhi ở nhà nhưng không đỡ mới nhập viện để điều trị.

ThS.BS. Nguyễn Văn Thưởng, Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng cùng ekip đã lựa chọn phương pháp hậu phẫu chuyển vạt và dấu ngón tay bị thương vào bụng tương tự như trường hợp đầu tiên, ca mổ diễn ra thuận lợi và trẻ đã có thể xuất viện với một sức khỏe ổn định sau hơn 2 tuần điều trị.

“Những tai nạn do điện gây ra như trên là điều đáng tiếc không may xảy ra, nguyên nhân chính là sự tò mò và chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm về điện của trẻ. Các vết thương bị bỏng do điện là hết sức nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của trẻ, vì vậy khi gặp phải những tai nạn trên cần kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hơn hết, bố mẹ và người thân khi chăm sóc trẻ nhỏ cần phải chú ý, cẩn thận đối với những vật dụng sử dụng điện, tránh xa tầm tay của trẻ em” – ThS.BS. Nguyễn Văn Thưởng cho hay.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img