Wednesday, October 4, 2023

Cổ phiếu Tập đoàn bất động sản Evergrande giảm sau khi nhân viên bị cảnh sát bắt

Giá cổ phiếu của Tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) đã giảm 25% trong hôm nay 18.9 sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của Evergrande, theo Reuters.

Evergrande đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, và giao dịch cổ phiếu của tập đoàn này đã tạm dừng trong 17 tháng cho đến ngày 28.8.

Giá cổ phiếu của Evergrande giảm như trên 2 ngày sau khi cảnh sát ở thành phố Thâm Quyến thông báo đã bắt giữ một số nhân viên thuộc đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này.

“Gần đây, các cơ quan an ninh đã thực hiện những biện pháp hình sự bắt buộc đối với Du và những nhân vật bị tình nghi khác tại Công ty quản lý tài sản tài chính Evergrande”, cảnh sát thành phố Thâm Quyến thông báo trên mạng xã hội vào tối 16.9, theo Reuters.

Trong cuộc biểu tình của những nhà đầu tư bất mãn tại trụ sở của Tập đoàn Evergrande ở Thâm Quyến vào năm 2021, Du Liang được các nhân viên xác định là tổng giám đốc và đại diện pháp lý cho đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này, theo Reuters.

Cổ phiếu Tập đoàn bất động sản Evergrande giảm sau khi nhân viên bị cảnh sát bắt

Logo của Tập đoàn bất động sản Evergrande trên trụ sở chính của tập đoàn này ở Thâm Quyến

Reuters

Thông báo của cảnh sát ở Thâm Quyến không nêu rõ số người bị giữ, cáo buộc hay ngày họ bị bắt. Tập đoàn Evergrande đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận hôm 17.9. Cảnh sát cho hay cuộc điều tra về đơn vị quản lý tài chính của Evergrande đang diễn ra và kêu gọi các nhà đầu tư báo cáo thêm bất kỳ tội phạm tài chính nào.

Từng là công ty phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, Evergrande đang chìm trong biển nợ và trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng bất động sản mà tiếp tục gây thêm lo lắng trong nền kinh tế số hai thế giới. Ước tính nợ phải trả của Evergrande hiện ở mức gần 328 tỉ USD, giảm so với mức gần 340 tỉ USD vào cuối năm 2022, theo AFP.

Tập đoàn Evergrande chính thức vỡ nợ ngày 9.12.2022 sau khi hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) hạ xếp hạng của tập đoàn này xuống thành “vỡ nợ giới hạn”. Động thái này được thực hiện sau khi Evergrande không thể thanh toán 1,2 tỉ USD lãi trái phiếu đáo hạn ngày 6.11 và ân hạn đến 6.12.2022. Đó là lần đầu tiên Evergrande vỡ nợ trái phiếu phát hành bằng đồng USD.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img