Wednesday, October 4, 2023

Mỹ bất ngờ công bố biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ của Cuba

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị công bố các biện pháp quản lý mới nhằm cho phép Mỹ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ ở Cuba.

Nguồn tin của Reuters ngày 18.9 cho hay động thái mới dự kiến diễn ra ngay trong tuần này. Đây được coi là một bước đi hứa hẹn lâu dài nhằm giảm bớt áp lực lên các doanh nhân mới nổi của Cuba trong bối cảnh quốc đảo này chịu sự cấm vận kinh tế nặng nề từ Mỹ.

Nguồn tin cũng tiết lộ thêm rằng bước đi mới cũng giúp Washington dễ dàng hỗ trợ trực tiếp các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Cuba bằng cách cung cấp các hướng dẫn cho vay thông qua hệ thống tài chính Mỹ.

Mỹ bất ngờ công bố biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ của Cuba

Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh về các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 2023, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (Mỹ) ngày 18.9

REUTERS

Các biện pháp mới có thể được triển khai trong thời gian Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel ở New York để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bắt đầu vào ngày 19.9, theo hãng tin Bloomberg.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy động thái này có thể là một phần trong quá trình nới lỏng đáng kể các lệnh cấm vận của Mỹ và các hạn chế khác đối với Cuba, sau những bước đi khiêm tốn mà ông Biden đã thực hiện kể từ khi nhậm chức vào tháng 1.2021.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters: “Chúng tôi tin rằng doanh nghiệp tư nhân là hy vọng tốt nhất của Cuba trong việc tạo ra sự phát triển kinh tế và việc làm nhằm cải thiện mức sống cho người dân và giảm mức độ di cư cao hiện nay”.

Quan chức này nhấn mạnh rằng bất kỳ bước đi nào của Mỹ nhằm hỗ trợ người dân Cuba sẽ được thực hiện nhưng sẽ hạn chế tối đa việc quân đội Cuba hưởng lợi từ đây.

Đại sứ quán Cuba ở Washington chưa bình luận.

Doanh nghiệp tư nhân tái xuất hiện ở Cuba chỉ 2 năm trước sau khi bị cấm trong nhiều thập niên. Tuy nhiên nguồn tài chính nước ngoài phần lớn đã bị chặn bởi lệnh cấm vận kinh tế thời Chiến tranh Lạnh của Washington đối với hòn đảo này.

Các biện pháp mới có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn vay của Mỹ.

Ông Biden năm ngoái đã dỡ bỏ một phần một số hạn chế từ thời người tiền nhiệm Donald Trump đối với Cuba nhưng vẫn duy trì các hạn chế khác.

Kinh tế Cuba đối mặt với nhiều thách thức

Ngoài ra, theo Reuters, trong thời gian ở New York, ông Diaz-Canel dự kiến thúc đẩy vụ kiện của Havana để Mỹ loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. 

Chính quyền ông Biden cũng đang xem xét lại việc liệt Cuba vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố mà ông Trump áp đặt vào cuối nhiệm kỳ.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img