Thursday, July 25, 2024

Việt Nam- Australia thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ

Tiếp tục hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tới Australia, ngày 18/9, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã gặp Giám đốc điều hành Cơ quan Khoa học quốc gia Australia và Tổng giám đốc điều hành Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp quốc tế. 

Sáng 18/9, tại trụ sở của Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO) tại thủ đô Canberra của Australia, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành đạt đã có cuộc gặp với bà Elanor Huntington, Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO).

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao kết quả triển khai Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia (Aus4Innovation) do Chính phủ Australia hỗ trợ khi giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại trên cơ sở ứng dụng, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và nắm bắt các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong đó Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng nhấn mạnh hỗ trợ của CSIRO với Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng mô hình đánh giá tác động của ứng dụng và phát triển công nghệ trong tăng trưởng kinh tế, góp phần hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng các chính sách về đổi mới sáng tạo dựa trên các phương pháp khoa học và luận cứ thực chứng. 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, việc Australia gia hạn chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia đến năm 2028 cho thấy cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển một hệ thống đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, trong đó, có dự án do CSIRO và Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện nhằm khuyến khích các ý tưởng mới đảm bảo sự phát triển bền vững trong nông nghiệp.

Trên cơ sở kết quả hợp tác thời gian vừa qua, hai bên đã chia sẻ ưu tiên trong hợp tác nông nghiệp, thủy hải sản và chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị CSIRO tiếp tục hỗ trợ trong việc đẩy mạnh các dự án đổi mới sáng tạo và sửa luật Khoa học và Công nghệ cũng như các dự án luật liên quan cũng như hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Tại cuộc gặp, bà Elanor Huntington bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ tới thăm. Bà Elanor Huntington ghi nhận các đề xuất của Việt Nam và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ để giải quyết các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm. Tại trụ sở của CSIRO, đoàn đã được chia sẻ về các thứ tự ưu tiên của Australia trong khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đồng thời đến thăm một số phòng thí nghiệm trọng điểm của CSIRO.

Tiếp tục hoạt động tại thủ đô Canberra, vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi làm việc với bà Wendy Umberger, Tổng giám đốc Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR). Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao việc hai cơ quan đang phối hợp triển khai Chương trình Hợp tác Việt Nam-Australia theo khung Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa hai bên được ký kết vào năm 2018 trong lĩnh vực nông nghiệp và nhấn mạnh hoạt động hợp tác được diễn ra trên cơ sở bình đẳng, có đi có lại và đã thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu của hai bên.

Dựa trên những kết quả hợp tác thiết thực giữa hai bên thời gian qua, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn ACIAR giúp Việt Nam xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và công nghệ số vào lĩnh vực nông nghiệp và thủy hải sản. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn ACIAR tạo ra cầu nối giữa các chuyên gia gốc Việt Nam tại Australia với chính phủ, doanh nghiệp và các đơn vị nghiên cứu trong nước để hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết, Việt Nam rất cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ACIAR trong hoạt động nghiên cứu, cung cấp các cơ sở lý luận và thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý chính sách, điều hành và thực hiện từ cấp cơ sở trở lên.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tin tưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ cùng với ACIAR sẽ kết nối mạnh mẽ hơn hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa hai nước và ACIAR tiếp tục hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Tối 18/9, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ rời thủ đô Canberra để đến thành phố Melbourne. Ngày 19/9, tại thành phố Melbourne, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng các Quốc gia Khởi nghiệp và gặp Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia Ed Husic.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi