Thursday, July 25, 2024

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu bệnh nhân nặng bị giảm áp, viêm ruột thừa cấp

Bệnh xá đảo Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa) vừa tiếp nhận cấp cứu một chiến sĩ trên đảo Đá Nam, một ngư dân bị viêm ruột thừa cấp và giảm áp.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu bệnh nhân nặng bị giảm áp, viêm ruột thừa cấp

 

Bệnh nhân H.Q.P. (sinh năm 2003, quê ở Nghệ An) là chiến sĩ trên đảo Đá Nam. Trước đó, bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ, liên tục, tăng dần, sốt nhẹ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển từ đảo Đá Nam sang đảo Song Tử Tây trong tình trạng tỉnh, say sóng.

Thăm khám ghi nhận bệnh nhân sốt nhẹ 37,7 độ C, không khó thở, bụng chướng nhẹ, ấn hố chậu phải đau, phản ứng thành bụng hố chậu phải rõ. Siêu âm thấy rõ hình ảnh ruột thừa, kích thước 9mm, thâm nhiễm mỡ xung quanh.

Bênh nhân được các bác sĩ đảo Song Tử Tây theo dõi, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 9, đã được phẫu thuật cắt ruột thừa, lau rửa dẫn lưu ổ bụng. Trong mổ ruột thừa viêm mủ, đường kính 1cm, dài 15cm, quặt ngược sau manh tràng. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, tiêu hóa lưu thông, vết mổ khô.

Trường hợp thứ 2 là ngư dân B.V.T. (sinh năm 1977, quê ở Quảng Ngãi) bị giảm áp sau gần 40 phút lặn ở độ sâu khoảng 36m dưới biển khi khai thác hải sản. Sau khi lên bờ, bệnh nhân đột ngột thấy mệt mỏi, đau nhức cơ 2 chân, chóng mặt không đi lại được, không tiểu tiện được.

Bệnh nhân đã được đưa từ đảo Đá Nam vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây (2 đảo cách nhau 10 hải lý), các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại đảo Song Tử Tây điều trị tích cực, cho điều trị máy tải tăng áp, truyền dịch, thuốc chống kết tập tiểu cầu, bổ thần kinh, tập phục hồi chức năng. Sau đó 1 tuần, bệnh nhân hết mệt mỏi, có thể tự ngồi dậy, tự vận động đi lại bình thường…

Bác sĩ Tạ Đức Thao, Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang công tác tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây cho biết, bệnh giảm áp là một trong những cấp cứu trên biển. Nguyên nhân do các ngư dân lặn sâu khi đánh bắt hải sản, khi lên đột ngột sẽ thành các bóng khí trong lòng mạch máu dẫn đến tắc mạch(não, tủy sống, gan, thận) biểu hiện các triệu chứng như yếu liệt chi thế, mất thăng bằng, rối loạn tiểu tiện…nặng hơn nữa có thể vỡ phổi, tử vong.

Hiện nay, bệnh xá đảo Song Tử Tây, là một trong những bệnh xá được trang bị máy điều trị giảm áp, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ, bệnh nhân phục hồi. Các ngư dân lưu ý, khi lặn sâu đánh bắt cá, cần nổi lên từ từ, không được đột ngột để tránh bị bệnh giảm áp.

Bác sĩ Lê Văn Quốc, Bệnh xá trưởng Bệnh xá đảo Song Tử Tây cho biết thêm: Đây là hai trong nhiều trường hợp nặng được Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu thành công. Mặc dù, trong điều kiện khó khăn về trang thiết bị y tế để chẩn đoán và điều trị so với đất liền, nhưng các bác sĩ đảo Song Tử Tây đã xử trí cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân. Ngoài ra, các y bác sĩ của bệnh xá cũng đã làm tốt công tác bố trí, sắp xếp, chia lực lượng cấp cứu đồng thời 2 bệnh nhân cùng một thời điểm.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi