Tuesday, July 16, 2024

New York Times: Ukraine phóng tên lửa nhầm mục tiêu vào chính thành phố của mình

The New York Times đưa tin ngày 19/9, đã có những bằng chứng cho thấy vụ nổ tại một khu chợ đông đúc ở thành phố Kostiantynivka, phía Đông Ukraine vào tháng này là do các lực lượng của Kiev phóng tên lửa nhầm mục tiêu.

Trước đó, Ukraine cáo buộc vụ nổ ngày 6/9 khiến ít nhất 16 người thiệt mạng là do một tên lửa của Nga.

“Các bằng chứng được New York Times thu thập và phân tích, trong đó có các mảnh vỡ tên lửa, hình ảnh vệ tinh, các nhân chứng và bài đăng trên mạng xã hội, cho thấy cuộc tấn công là kết quả của một tên lửa phòng không Ukraine bị bắn nhầm từ hệ thống Buk”, tờ báo này đưa tin.

Văn phòng báo chí cơ quan an ninh SBU của Ukraine khi được hỏi về bài báo trên cho biết, theo cuộc điều tra đang diễn ra, Nga chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này, liên quan đến hệ thống tên lửa S-300.

“Điều này là có bằng chứng, đặc biệt là qua các mảnh vỡ tên lửa được xác định thu thập ở hiện trường”, cơ quan này cho hay, đồng thời thông báo cuộc điều tra đang xem xét các vật liệu khác cho thấy Nga liên quan đến vụ tấn công trên.

Cố vấn tổng thống Ukraine – ông Mykhailo Podolyak cho biết, vụ việc đang được các cơ quan thực thi pháp luật xem xét và sự thật sẽ được chứng minh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 19/9 đã gọi vụ nổ ngày 6/9 là “cuộc tấn công của Ukraine vào chính thành phố của mình”.

Theo bài báo của New York Times, hình ảnh camera an ninh ghi lại cho thấy tên lửa bay vào Kostiantynivka từ hướng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, không phải phía sau phòng tuyến Nga.

Theo bài báo, vài phút trước cuộc tấn công, Ukraine đã phóng 2 tên lửa đất đối không về phía tiền tuyến từ thị trấn Druzhkivka, cách Kostiantynivka 16km về phía Tây Bắc. Bài báo cũng dẫn lời một nhân chứng cho biết tên lửa đã đi theo hướng Kostiantynivka.

Các chỗ trũng do vụ nổ gây ra và những mảnh vỡ tại hiện trường phù hợp với tên lửa 9M38 được phóng từ hệ thống phòng không Buk. Hệ thống này được cả Nga và Ukraine sử dụng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi