Sunday, October 1, 2023

Thị trường tiền tệ thế giới diễn biến như nào trước thềm các cuộc họp chính sách?

Theo các nhà quan sát, “mọi ánh nhìn” đều đang tập trung vào một loạt cuộc họp của các ngân hàng trung ương lớn sẽ diễn ra trong tuần này.

Thị trường tiền tệ thế giới diễn biến như nào trước thềm các cuộc họp chính sách?

 

Trong đó, đáng chú ý nhất là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 19-20/9 (theo giờ Mỹ).

Các nhà đầu tư đã bắt đầu tuần mới một cách thận trọng và các thị trường trọng điểm giao dịch trong phạm vi hẹp. Ngày 19/9, đồng USD đi ngang, sau khi giảm 0,2% vào ngày 18/9 và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ di chuyển không quá 3 điểm phần trăm trên đường cong lãi suất.

Theo nhận định của giới chuyên gia, nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ trong cuộc họp cuối tuần này và đồng Yen sẽ tiếp tục rơi xuống mức thấp nhất của năm 2023. Tương tự, tại Hàn Quốc giá trị của đồng Won đã suy giảm khoảng 5% kể từ tháng Bảy.

Đồng Rupee của Ấn Độ một lần nữa dao động quanh mức thấp kỷ lục so với đồng USD. Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc cũng không ngoại lệ, nhưng các nhà chức trách của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, tức ngân hàng trung ương) đang nỗ lực phục hồi đồng nội tệ từ mức thấp nhất của 16 năm. Trong khi, đồng Rupiah của Indonesia đã giảm khoảng 5% kể từ tháng Năm, xuống thấp nhất trong 6 tháng.

Đồng USD hiện rất mạnh mẽ, được củng cố bởi dữ liệu kinh tế tốt hơn kỳ vọng của Mỹ và lợi thế lợi nhuận rộng rãi hơn so với các đồng tiền khác.

Theo công cụ FedWatch của CMC, thị trường tiền tệ kỳ vọng FED sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng Chín, mặc dù trọng tâm sẽ là triển vọng chính sách của ngân hàng trung ương trong những tháng tới.

Trong khi đó, tại châu Âu, trong sáng 19/9, đồng Euro đã đổi chiều đi xuống, giảm 0,12% so với hôm trước. Ngày 18/9, đồng Euro đã tăng cùng chiều với lãi suất trái phiếu chính phủ Khu vực đồng Euro (Eurozone), sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất tiền gửi lên mức kỷ lục 4% và các nhà hoạch định chính sách tiết lộ về khả năng lãi suất có thể tiếp tục tăng.

Một báo cáo của hãng tin Reuters (Anh) cho biết ECB có thể sẽ sớm bắt đầu thảo luận về cách giải quyết lượng thanh khoản dư thừa của các ngân hàng, trị giá hàng nghìn tỷ Euro, có khả năng giúp nâng giá trị của đồng Euro.

Trên thị trường Anh, đồng bảng Anh (GBP) đã tăng 0,04% ngay trước thềm cuộc họp lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh (BoE), theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 21/9. Mặc dù BoE dự kiến sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp này, nhưng đây có thể là lần tăng lãi suất của cùng của chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại, khi nền kinh tế Anh đang có dấu hiệu hạ nhiệt khiến các nhà hoạch định chính sách lo lắng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img