Friday, June 21, 2024

Lựa chọn loài dược liệu quý để giúp người dân Nam Đông phát triển kinh tế

Huyện Nam Đông vừa phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị “Lựa chọn loài Dược liệu quý phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội huyện Nam Đông”.

Hội nghị được tổ chức nhằm đề xuất những mục tiêu, định hướng và giải pháp phát triển vùng nguyên liệu và các sản phẩm dược liệu tại huyện Nam Đông gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Lựa chọn loài dược liệu quý để giúp người dân Nam Đông phát triển kinh tế

Hình ảnh tại hội nghị.

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong những năm qua, việc phát huy tiềm năng bản địa các loài dược liệu trên địa bàn huyện Nam Đông đã được cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Nhiều loại dược liệu quý hiếm được khảo sát đánh giá và thử nghiệm được triển khai bằng các chương trình dự án KH&CN. Một số sản phẩm dược liệu đã phát huy hiệu quả tiêu biểu như tràm gió, thiên niên kiện, ba kích, sâm cau, tinh bột nghệ…. Tuy nhiên, so với tiềm năng vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế, vùng nguyên liệu dược liệu còn ít, chưa có những mô hình quy mô lớn.

Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn, thông qua hội nghị được tổ chức lần này, các chuyên gia, các ngành, các tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp và chính quyền huyện Nam Đông tập trung thảo luận để có thể lựa chọn được loài dược liệu phù hợp, trên cơ sở đó kêu gọi đầu tư thúc đẩy các giải pháp phát triển sản phẩm dược liệu trên địa bàn góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững.

Theo đó, tại hội nghị các đại biểu đã cùng thảo luận, trao đổi các nội dung liên quan như: Định hướng quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu và nhu cầu lựa chọn loài dược liệu quý trên địa bàn huyện Nam Đông; Định hướng và giải pháp phát triển dược liệu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để nhân giống và trồng một số loài dược liệu tiềm năng phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện Nam Đông; Chia sẻ kinh nghiệm một số mô hình phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế….

Lựa chọn loài dược liệu quý để giúp người dân Nam Đông phát triển kinh tế

Ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi tại hội nghị.

Qua phần trao đổi, thảo luận các mô hình, giải pháp phát triển dược liệu trên địa bàn huyện Nam Đông, ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, trong thời gian sắp đến, huyện Nam Đông sẽ quy hoạch vùng trồng dược liệu, chủ động rà soát, đánh giá các nhiệm vụ về liên quan đến Nghị quyết, Đề án về phát triển vùng nguyên liệu dược liệu của huyện. Phối hợp, hợp tác với các Sở, ban ngành, nhà khoa học, doanh nghiệp để nghiên cứu, đầu tư phát triển cây dược liệu tại huyện nhà. Hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư, thuê đất, phát triển các loại cây dược liệu.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN hy vọng, với sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, sự quyết tâm cao của huyện Nam Đông, sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các tổ chức KH&CN cùng với sự ủng hộ, hợp tác của người dân và doanh nghiệp, huyện Nam Đông sẽ khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế để phát triển dược liệu thành ngành kinh tế hàng hoá, mở ra hướng đi mới giúp người dân phát triển kinh tế, làm giàu bền vững từ cây dược liệu.

Nam Đông là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế. Dân số của toàn huyện 7.104 hộ với 29.370 người, trong đó dân tộc thiểu số khoảng 12.571 người (chiếm tỷ lệ 45,01%). Với diện tích đất tự nhiên hơn 65 nghìn ha, địa phương này có nhiều loài dược liệu quý (động, thực vật).

Hiện nay huyện Nam Đông đang thực hiện Đề án “Phát triển vùng trồng cây Quế nguyên liệu giai đoạn 2023 – 2030” với mục tiêu đến năm 2025 diện tích trồng cây Quế của huyện đạt từ 900 – 1.000 ha; đến năm 2030 hình thành vùng trồng cây Quế nguyên liệu ổn định 2.500 ha. Ngoài ra, huyện cũng đang chú trọng phát triển cây như Gấc và mốt số loại cây dược liệu bản địa khác.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img