Saturday, December 2, 2023

Khôi phục niềm tin cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Đại diện Cục C03 cho biết: Các nhà đầu tư mua trái phiếu trong vụ án Tân Hoàng Minh sẽ được nhận lại tiền, nhưng phải theo trình tự.

Với tinh thần lành mạnh hóa, phát triển bền vững thị trường vốn nói chung và trái phiếu nói riêng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, những vi phạm trong huy động trái phiếu sử dụng sai mục đích của Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát đã ngay lập tức được phát hiện, khu trú và xử lý từ năm 2022. Sau thời gian điều tra, trong buổi họp báo chiều 2/10 của Bộ Công An, những thông tin cập nhật về kết quả điều tra, hướng xử lý tài sản và bồi hoàn tiền đầu tư cho các trái chủ đã được chia sẻ 1 cách cụ thể. Đại diện Cục C03 cho biết: Các nhà đầu tư mua trái phiếu trong vụ án Tân Hoàng Minh sẽ được nhận lại tiền, nhưng phải theo trình tự.

Nhà đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh sẽ được trả lại tiền

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Cục phó Cục C03 cho biết: Theo quy định của pháp luật thì số tiền mà hơn 8600 tỷ đồng mà Tân Hoàng Minh đã nộp lại là vật chứng của vụ án, cần chờ tòa xét xử.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nói: “Khi tòa án tuyên bố và kết luận là Tân Hoàng Minh lừa đảo, theo quy định, tang vật này sẽ được trả lại cho người dân. Tôi tin rằng nhà đầu tư chắc chắn sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền này. Tuy nhiên, việc này phải theo trình tự thủ tục pháp luật quy định”.

Theo lãnh đạo C03, số lượng bị hại trong vụ án là rất lớn. Quá trình xét xử, tòa án sẽ kiểm tra từng bị hại. Nhà đầu tư cần theo dõi sát quá trình xét xử để có thể nhận lại tài sản.

Liên quan đến vụ án trái phiếu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đại diện C03 cho biết cơ quan điều tra đã phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tập đoàn này. Bộ Công an xác định các bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư.

Khôi phục niềm tin cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp
 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết thêm: “Số lượng bị hại trong vụ án này rất lớn nên C03 đã ủy thác cho cơ quan điều tra công an các tỉnh, thành phố làm việc với các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát. Qua cuộc họp báo này đề nghị các nhà đầu tư sớm đến làm việc với cơ quan điều tra làm việc, giúp hoàn thiện hồ sơ bị hại với 42 nghìn nhà đầu tư sẽ được bảo vệ quyền lợi”.

Đại diện Cục C03 cũng nhấn mạnh, cơ quan điều tra rất nỗ lực truy thu tài sản theo phương châm “ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư”, triệt để thu hồi tài sản, để trả lại cho người dân.

Chiều 2/10, nhóm phóng viên VTVMoney đã liên hệ và làm việc với các trái chủ liên quan tới các doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát. Nhà đầu tư hầu hết đều rất vui mừng khi cơ quan chức năng đã có những bước tiến trong công tác điều tra và có phương án vấn đề hỗ trợ nhà đầu tư. Sau 1,5 năm mòn mỏi chờ đợi, họ cũng đang rất mong những đồng vốn đầu tư sẽ sớm được hoàn trả.

Nhà đầu tư trái phiếu mong muốn được bảo vệ quyền lợi

Trong số gần 7.000 nhà đầu tư trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, người dành vài trăm triệu tiền lương hưu mua trái phiếu, người “tất tay” cả hàng chục tỷ đồng… Mỗi người một cảnh, nhưng với mong muốn đòi lại tiền, tất cả đều trở thành “luật sư bất đắc dĩ”.

Tuy nhiên, suốt hơn một năm qua, thay vì nhận được tiền vốn và lãi, thứ mà họ nhận được chỉ là những tờ giấy hẹn.

Ông Nguyễn Thạch Cương, nhà đầu tư, cho biết: “Tới thời điểm này, vụ án đã được kết thúc, tiền đã thu được đủ, nguyện vọng nhanh nhất trả lại tiền ngay cho chúng tôi, sớm một ngày hay một điều”.

Bà Nguyễn Thị Tố Nga, nhà đầu tư, nói: “Chúng tôi không đồng loã với sai phạm của Tân Hoàng Minh nên phải tách chúng tôi ra, trả tiền cho chúng tôi”.

Theo giới luật sư, nhà đầu tư có thể yên tâm khi cơ quan công an đã có kết luận thu hồi được tiền chiếm đoạt nhưng sẽ cần thêm thời gian để có thể hoàn trả số tiền đầu tư ban đầu.

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, cho biết: “Tiền lừa đảo đã được thu hồi thì nhà đầu tư chắn chắn sẽ nhận lại tiền gốc, tuy nhiên, tiền lãi thì theo luật Tố tụng hình sự là sẽ không có, trừ khi các bên tự đưa ra khởi kiện trong một vụ án dân sự”.

Nhà đầu tư vào trái phiếu liên quan tới Tân Hoàng Minh cũng đã an lòng hơn khi khoản tiền bị chiếm đoạt đã được thu hồi và sẽ được hoàn trả.

Với nhà đầu tư vào trái phiếu liên quan tới Vạn Thịnh Phát, lúc này, hành trình “đòi lại tiền đầu tư” mới đang bắt đầu. Và càng nhiều nhà đầu tư hợp tác khai báo thông tin sẽ là nguồn hỗ trợ lớn cho công tác điều tra và xử lý của công an.

Bà Vũ Thị Hoàng, nhà đầu tư, nói: “Bây giờ công an họ điều tra tức là anh mua trái phiếu ở quận nào thì về công an quận đó khai báo. Ví dụ tôi ở Hoàn kiếm nhưng tôi mua ở Hai Bà Trưng thì về cơ quan quận Hai Bà Trưng khai báo và người ta sẽ làm các bảng thống kê để mình đỡ mất quyền lợi, còn nếu không tuyên truyền đến nơi đến chốn là nhiều người không biết tin đó và mất quyền lợi”.

Với 1 nhà đầu tư đã gần 80 tuổi, sự vào cuộc của cơ quan chức năng đã giúp bác có thêm không ít niềm tin trở lại vào cuộc sống và kênh đầu tư. Bà Vũ Thị Hoàng chia sẻ thêm: “Tôi năm nay cũng 79 tuổi nên số tiền đó cũng là lớn, để an dưỡng tuổi già. Sau vụ này, tôi già rồi nên cũng sợ trái phiếu nhưng với người trẻ, tôi nghĩ, trái phiếu cũng là kênh sinh lời tốt nhưng phải chọn doanh nghiệp minh bạch”.

Một kinh nghiệm mà bác Hoàng cũng muốn chia sẻ tới các nhà đầu tư trái phiếu rằng: Hợp đồng dù có dài thì cũng phải đọc cho kỹ, tránh rơi vào cảnh họ chỉ đâu thì mình ký đó.

Minh bạch cũng là cam kết là tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chiến lược phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn tới. Theo giới chuyên gia, sau những sửa đổi chính sách, những quyết tâm xử lý sai phạm, thu hồi tiền chiếm đoạt, thị trường trái phiếu doanh nghiệp được kỳ vọng sớm “ấm” trở lại bởi kể cả lúc thị trường vận hành tốt cho đến cả khi thị trường gặp thách thức, quyền lợi của nhà đầu tư đều đang được cơ quan quản lý thị trường đặt lên hàng đầu.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img