Sunday, December 3, 2023

Đằng sau chiến thuật bắn và chạy của Ukraine nhằm cản bước tiến của Nga

Những chiếc xe tăng Leopard 2A6 nặng 69 tấn được trang bị pháo cỡ nòng 55 là một trong những xe tăng tốt nhất trong xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, số lượng xe tăng này ngày càng suy giảm trong các lực lượng của Kiev.

Dù vậy, Lữ đoàn 47 đang hừng hực khí thế bởi họ ở thời điểm của đợt xoay vòng lực lượng đầu tiên trong 5 tháng.

Sau khi dẫn đầu cuộc tấn công vào Zaporizhzhia ở phía Nam Ukraine trong 4 tháng, Lữ đoàn 47 hồi tháng 10 đã tái triển khai tới khu vực Donetsk ở phía Đông. Tại đây, họ phối hợp với lực lượng địa phương để đối phó với các cuộc tấn công liên tục từ Nga.

Lữ đoàn 47 đã mang theo hàng trăm xe chiến đấu bộ binh M-2 và 18 xe tăng Leopard 2A6. Lữ đoàn này cũng tiếp tục tiến hành các cuộc phản công, kết hợp giữa M2 và Leopard 2A6 trong những đội tấn công di chuyển nhanh để tiếp cận các vị trí của Nga, khai hỏa và sau đó rút đi.

Leopard 2A6 rất phù hợp cho các chiến thuật bắn và chạy như vậy. Nó di chuyển nhanh. Bên cạnh đó, các xe tăng của NATO như Leopard 2 thường có bánh răng mạnh mẽ để chuyển sang hướng ngược lại.

Trong khi đó, để rút khỏi cuộc giao tranh, kíp tăng của Nga phải đưa ra một quyết định không ngờ tới, đó là đi lùi. Điều đó khiến lớp giáp dày nhất của xe tăng – lớp giáp phía trước hướng về phía đối phương. Tuy nhiên, xe tăng này sẽ phải chạy chậm lại, có lẽ chỉ gần 5km/h, bằng 1/10 tốc độ của nó khi chạy bình thường.

Giải pháp thay thế là quay đầu – một động thái cần thời gian và rút lui với phần bánh răng phía trước mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này lại khiến lớp giáp phía sau mỏng nhất hướng về phía đối phương. Dù theo cách nào, xe tăng Nga đều dễ tổn thương khi rút lui.

Trái lại, một chiếc xe tăng Leopard 2 có thể hướng phần được bảo vệ tốt nhất về phía đối phương và vẫn duy trì được tốc độ 32km/h khi đi lùi. Ngày 11/11, lực lượng thuộc Lữ đoàn 47 với ít nhất 1 thiết giáp trang bị tên lửa M2 và 1 xe tăng Leopard 2A6 đã tấn công các vị trí của Nga ngoài Avdiivka.

Theo hình ảnh một máy bay không người lái của Nga ghi lại, lực lượng của Ukraine đã tiến về phía Nga, lao thẳng qua điểm suýt bị pháo binh nhắm trúng. Chiếc M2 đã bị trúng hỏa lực đáp trả khiến nó bất động trong khi Leopard phóng loạt đạn và nhanh chóng lui về bằng cách đi ngược. Chiếc M2 thứ hai đã tiến tới để đưa chiếc M2 bị hỏng khỏi khu vực.

Khó có thể đánh giá thương vong về lực lượng của hai bên và khó có thể khẳng định liệu cuộc đột kích của Ukraine có đạt được các mục tiêu của mình hay không.

“Các nhà quan sát quân sự Nga cho biết, lực lượng Ukraine đã phản công theo hướng Avdiivka ngày 10/11 và được cho là đã giành lại các vị trí bị mất trước đó. Một số nhà quan sát khác thì cho biết Ukraine vẫn đang cố găng phản công để giành lại các vị trí đã mất”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở ở Washington cho hay.

Các cuộc tấn công cơ giới chớp nhoáng là một cách Ukraine đang tiến hành để làm chậm bước tiến công của Nga quanh Avdiivka. Các cuộc đột kích này có thể kéo dài bởi Lữ đoàn 47 vẫn duy trì được sức mạnh, bất chấp nhiều tháng giao tranh và số lượng xe tăng suy giảm.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img