Sunday, December 10, 2023

Triều Tiên kêu gọi giải tán Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) họp ở Hàn Quốc

Triều Tiên hôm nay (13/11) vừa lên tiếng kêu gọi giải tán Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) và gọi đây là “tổ chức chiến tranh bất hợp pháp” sau khi có tin tức dự kiến về một cuộc họp diễn ra giữa các quốc gia thành viên của tổ chức này ở Hàn Quốc.

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc là lực lượng quân sự đa quốc gia giám sát các vấn đề tại Khu phi quân sự (DMZ) trên bán đảo Triều Tiên. Cơ quan này do Mỹ đứng đầu.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuần trước cho biết các bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ cùng với các quốc gia thành viên của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc sẽ gặp nhau vào thứ Ba tại thủ đô Seoul để kêu gọi Triều Tiên thực thi các nghị quyết an ninh của Liên Hợp Quốc.

Hôm 12/11, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Mỹ – Nhật – Hàn đã có cuộc gặp ba bên tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc và đồng ý bắt đầu kế hoạch chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực về tên lửa của Triều Tiên vào tháng 12, đông thời lên án việc gia tăng hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Nga là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc  Shin Won-sik. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc cùng nhau chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, bao gồm cả việc thông qua thực hiện chiến lược “răn đe mở rộng”.

Chiến lược “răn đe mở rộng” là chiến lược cho phép các quốc gia sử dụng các tài sản quân sự chiến lược, bao gồm cả lực lượng hạt nhân, để bảo vệ các đồng minh của mình. 

Hôm qua (12/11), phát biểu tại Hội nghị tư vấn an ninh (SCM) thường niên, Tổng thống Hàn Quốc  Yoon Suk Yeol kêu gọi các quốc gia đồng minh sẵn sàng ứng phó với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm cả “các cuộc tấn công bất ngờ.”

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img