Monday, May 20, 2024

“Một mình” trong những tinh cầu âm nhạc “bao la” của Đỗ Bảo

Đỗ Bảo không “thạo” nói trước đám đông và để âm nhạc của mình làm thay điều đó cho hơn 2000 khán giả trong đêm liveshow “Một mình bao la” tại TP Hồ Chí Minh.

Tối 11/11, liveshow tác giả kỷ niệm chặng đường 30 năm hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ Đỗ Bảo, đã diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình, thành phố Hồ Chí Minh trước sự chứng kiến của hơn 2000 khán giả yêu nhạc. Suốt gần 4 tiếng đồng hồ, người nghe đã được dõi theo thế giới nội tâm đầy màu sắc của nhạc sĩ tài hoa.

“Còn hơn cả một giấc mơ. Có những giấc mơ chỉ cần vài năm, một vài ngày hay một vài tháng. Nhưng giấc mơ này của tôi là giấc mơ 30 năm. Đỗ Bảo đã làm âm nhạc rất lâu dài, từ khi còn là một cậu bé nhưng ngay từ lúc đó đã từng mơ sẽ có một ngày tổ chức các đêm nhạc ở các thành phố trên đất nước của mình. Với tư cách là một người bạn, một người khách của TP Hồ Chí Minh, hôm nay tôi đến đây mang theo hành trang là âm nhạc và chia sẻ tình yêu âm nhạc với quý vị. Mong rằng quý khán giả sẽ đón nhận nó” – nhạc sĩ Đỗ Bảo run khi chia sẻ trước khi bắt đầu show diễn tối 11/11.

Để đưa “Một mình bao la” tới khán giả, Đỗ Bảo không dễ tính trong âm nhạc. Sau loạt album, anh làm show diễn đầu tiên, vào 10 năm trước. Video về liveshow đó, cũng chỉ được sóng khán giả yêu nhạc Đỗ Bảo vào năm 2018. Rồi cách đây ít năm, trình làng tới công chúng tuyển hợp những ca khúc của bản thân, theo phong cách mới. Tới với liveshow 2023 là chuỗi ngày chuẩn bị dài hơi của cả ê-kíp Đỗ Bảo, với dàn nhạc vài chục con người, lão luyện có, năng lượng tuổi trẻ có.

Nói vậy để thấy rằng, nếu phát biểu của Đỗ Bảo là một sự khiêm tốn thì âm nhạc của anh, chắc chắn đã rất tự tin, mới có thể “đứng” trước mặt công chúng như liveshow tối 11/11.

"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo

Làm show, Đỗ Bảo mong muốn giới thiệu cho khán giả những không gian một mình trong bao la âm nhạc của bản thân, để khán giả tự đắm chìm vào nó và biết đâu, bản thân người nghệ sĩ – mỗi người nghe có thể chia sẻ chiêm nghiệm với nhau trong một tinh cầu cô đơn nào đấy.

Đúng với tên gọi “Một mình bao la” mà Đỗ Bảo đặt cho đêm diễn, anh bày ra cho khán giả thấy cái một mình, của riêng mình, trong cõi bao la tâm trí. Và cảm thấy vui, hạnh phúc khi có thể trong cõi bao la ấy, mỗi người nghe – và nhạc sĩ – có thể ở chung trong những tinh cầu nào đó.

Với Đỗ Bảo, âm nhạc là miêu tả hành trình của sự cô đơn – như chỉ có mình và âm nhạc. Nhưng sự cô đơn ấy không bi lụy, bi quan. Nỗi buồn (nếu có) trong nhạc Đỗ Bảo cũng nhẹ nhàng, man mác và đẹp. Mà bên cạnh niềm vui, nỗi buồn cũng là thứ cần thiết với mỗi cá thể, để nhận ra rằng, chúng ta vẫn thực sự đang sống.

‘Trong mỗi chuyến du hành đó, mỗi khi tôi tìm thấy một mạch nguồn cảm xúc nào là ngọt lành, thì đó là khi một ca khúc sẽ ra đời… 30 năm qua, tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi để nói với bạn bè, khán giả về những gì mà tôi nhìn thấy. Và càng gắng đi về những chân trời tôi càng nhận ra cái bao la cũng đầy giản dị và gần gũi, của một tiếng đàn, cung bậc âm thanh, một giai điệu, một điếu thuốc, một tin nhắn, hay đôi khi là một tiếng kèn rất ngắn trong đêm khuya…’

Nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Đến với show Đỗ Bảo có khán giả trẻ, khán giả trung niên và cả những người cao tuổi. Trong số đó có những người đi một mình, lẩn khuất trong đám đông cũng có nhiều người Hà Nội xa quê, bởi có lẽ là bởi thứ duy nhất mà họ muốn kết nối vào tối ngày hôm qua, chính là âm nhạc của người nhạc sĩ này. Điều đó cũng đúng với những nghệ sĩ tham dự chương trình. Bên cạnh những giọng ca đi cùng người nhạc sĩ này từ những ngày đầu như Tấn Minh, Thanh Lam, Hồ Quỳnh Hương, Trần Thu Hà, Ngọc Anh còn là những gương mặt ca sĩ lần đầu tiên góp giọng như Trung Quân, Lân Nhã, Gigi Hương Giang – mà theo chính bản thân họ chia sẻ trong đêm diễn, là đã “lớn lên cùng âm nhạc Đỗ Bảo” hay “âm nhạc của Đỗ Bảo như sách giáo khoa” đối với chính bản thân người nghệ sĩ đó.

"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo
"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo
"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo

"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo
"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo
"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo

"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo
"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo

Liveshow Đỗ Bảo có sự góp giọng của những giọng ca hàng đầu Việt Nam, kết hợp với những ca sĩ thực lực “lớn lên cùng âm nhạc Đỗ Bảo”

Song mỗi bản thân người ca sĩ, kết nối với âm nhạc Đỗ Bảo, lại theo một cách của riêng họ, trong những khoảng thời gian khác nhau, những cách khác nhau, không luôn thường trực, nhưng như chưa từng tách rời.

Từ đó, có những ca khúc “đinh” được phối lại theo phiên bản mới, qua những giọng ca mới, mang tới cho khán giả những tinh thần mới, ý niệm mới. Trong khi, những ca khúc mới, qua những giọng ca lão luyện, trải đời, lại toát lên thứ “hồn trong trẻo” – lí lách, an nhiên như chưa từng “vướng bụi trần” – tùy thuộc theo cách cảm của người nghệ sĩ, tương thông với chính tâm tư tác giả.

Mà âm nhạc Đỗ Bảo không tuân theo trục thời gian. Khi 30 tuổi, anh từng tự đặt mình vào địa vị của người 60 tuổi để viết và cảm nhận. Nhưng khi đã “cứng” tuổi hơn, anh lại thổ lộ về những tâm tư non trẻ hơn chẳng hạn – miễn là cảm xúc ngọt lành ấy đến với bản thân mình. Và khán giả, đôi khi “tóm” được cái “một mình” của Đỗ Bảo trong cõi bao la tâm trí riêng – cũng không hề tuân theo một trật tự bài hát được ra đời theo năm.

"Một mình" trong những tinh cầu âm nhạc "bao la" của Đỗ Bảo

Không gian âm nhạc của Đỗ Bảo không phải là để chung vui hay năng lượng đám đông và là nơi mỗi người có thể tự chìm vào cõi riêng của bản thân.

Đêm qua, có những khán giả trẻ, bật khóc trước những ca khúc của Đỗ Bảo có tuổi đời chắc ngang với họ. Song cũng có những khán giả – như người viết – tự nhận mình là fan Đỗ Bảo rất lâu, cho tới liveshow, mới không kiềm chế được cảm xúc khi nghe nhạc “sống” một tác phẩm luôn nằm trong máy nghe nhạc của bản thân nhiều năm trời.

– nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Từ đó, tác giả có những sự chiêm nghiệm vượt thời gian như đến tương lai hay trở về quá khứ để nói về tình yêu – thứ cảm xúc mà tác giả luôn giữ trong com tim đập phập phồng suốt bao năm qua.

Bắt đầu từ khoảng 20h15 và kết thúc sau 0 giờ đêm, hầu hết khán giả còn nán lại tới cuối “Một mình bao la”. Với người nghệ sĩ, đó chắc hẳn là thành tựu lớn nhất cuộc đời sáng tác của mình. Còn với khán giả, âm nhạc Đỗ Bảo – chắc là cách ngắn gọn để miêu tả về thứ âm nhạc có giá trị nghe lại vượt thời gian.

 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Nữ luật sư
Danh tiếng gia tộc 2
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img