Thursday, July 25, 2024

Thế giới Arab và Hồi giáo đang bất lực với Israel

Mặc dù lên án hành động của lực lượng Israel ở dải Gaza song các nhà lãnh đạo Arab và Hồi giáo lại không thể thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị nhằm vào nước này.

Hội nghị Thượng đỉnh chung giữa các quốc gia Arab và Hồi giáo hôm qua (11/11) diễn ra ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Kết quả của hội nghị cho thấy sự chia rẽ giữa các nước trong khu vực về cách ứng phó với xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel.

Tuyên bố cuối cùng tại hội nghị đã bác bỏ lập luận của Israel về những hành động của nước này ở dải Gaza chỉ là để tự vệ, đồng thời kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức ở dải Gaza. Tuyên bố cũng kêu gọi chấm dứt việc bán vũ khí cho Israel và bác bỏ bất kỳ giải pháp chính trị nào trong tương lai đối với xung đột nhằm giữ Gaza tách biệt khỏi khu vực Bờ Tây.

Các nhà lãnh đạo Arab và Hồi giáo cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết mang tính ràng buộc và quyết định để ngăn chặn hành động của Israel. 

Phát biểu tại hội nghị, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ phải nói gì về tương lai gì khi Gaza bị phá hủy? Mỗi giờ có hàng chục người chết. Tương lai duy nhất mà chúng ta có thể nói đến và đây cũng là lập trường thống nhất của người Arab và các nước Hồi giáo: Đó là hãy ngừng bắn ngay lập tức”.

Đồng quan điểm, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cũng đã yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và bền vững ở dải Gaza cũng như chấm dứt chính sách cưỡng bức di dời người Palestine đến bất kỳ địa điểm nào trong hoặc ngoài vùng đất của họ. Đây cũng là tiếng nói chung của các nhà lãnh đạo Arab và Hồi giáo.

Mặc dù lên án hành động của lực lượng Israel tại hội nghị song các bên lại không thể thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị nhằm vào quốc gia này. Có không ít quốc gia, bao gồm Algeria, Lebanon, Iran đã đề xuất phản ứng bằng các biện pháp như đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu cho Israel và các đồng minh, cũng như cắt đứt quan hệ kinh tế và ngoại giao mà một số quốc gia thuộc Liên đoàn Arab có với Israel.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh: “Các nước Hồi giáo cần cắt đứt bất cứ hình thức quan hệ chính trị và kinh tế nào với Israel. Trong bối cảnh hiện nay, việc tẩy chay thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, cần được ưu tiên. Chúng ta cũng nên ủng hộ các phong trào quốc gia tẩy chay hàng hóa Israel”.

Tuy nhiên, các đề xuất này đã bị những quốc gia đã bình thường hóa quan hệ với Israel vào năm 2020 như Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Bahrain, bác bỏ.

Hội nghị Thượng đỉnh chung giữa các quốc gia Arab và Hồi giáo ban đầu được dự định là 2 hội nghị. Trong đó có một Hội nghị Thượng đỉnh khẩn cấp của Liên đoàn Arab vào ngày 12/11 và Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo vào ngày 11/11. Tuy nhiên, do không thống nhất được lập trường chung về xung đột tại dải Gaza nên đã được sáp nhập thành một.  

Diễn biến trên tại hội nghị cho thấy sự chia rẽ giữa các nước trong khu vực về cách ứng phó với xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel trong bối cảnh xung đột tại Gaza vẫn diễn biến phức tạp. Số người thiệt mạng ở Gaza đã lên đến hơn 11.000 người, trong đó 40% là trẻ em. Israel đến nay vẫn từ chối những lời kêu gọi đình chiến, dù đã đồng ý ngừng bắn vài giờ mỗi ngày để tạo điều kiện đưa hàng cứu trợ vào Gaza cũng như để người dân sơ tán.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi