Sunday, December 10, 2023

Các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba xuất hiện trên iOS là điều không thể tránh khỏi

Apple giờ đây dường như đã chấp nhận việc cho phép các cửa hàng ứng dụng khác xuất hiện trên nền tảng iOS tại thị trường châu Âu trong thời gian tới.

Các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba xuất hiện trên iOS là điều không thể tránh khỏi

 

Cùng với việc thông qua Đạo luật Thị trường kỹ thuật số, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhắc nhở Apple về việc cho phép các cửa hàng ứng dụng khác xuất hiện trên nền tảng iOS của hãng. Apple tất nhiên không chấp nhận điều này và liên tục đưa ra các lập luận chống lại yêu cầu hoặc một phần của yêu cầu.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Apple giờ đây đã phải chấp nhận rằng, thay đổi là điều không thể tránh khỏi khi trong bản báo cáo tài chính mới nhất của hãng, công ty dự kiến sẽ buộc phải cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba xuất hiện trên iOS tại thị trường châu Âu, bắt đầu từ năm 2024.

Theo báo cáo của Apple, công ty dự kiến sẽ thực hiện nhiều thay đổi hơn nữa đối với hoạt động kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả hệ quả từ các đề xuất trong những điều luật tác động đến cửa hàng ứng dụng App Store, ví dụ như Đạo luật Thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu, buộc công ty phải tuân thủ từ tháng 3/2024.

“Các thay đổi trong tương lai cũng có thể ảnh hưởng đến mức phí công ty thu từ các nhà phát triển để tiếp cận cũng như cách họ phân phối các ứng dụng bên ngoài App Store và cách thức, mức độ mà công ty cho phép các nhà phát triển giao tiếp với người dùng bên trong App Store đối với việc thay đổi các cơ chế mua hàng”, báo cáo cho biết.

Thông báo được Apple đề cập trong mục 10-K của báo cáo tài chính, đề cập đến những rủi ro liên quan đến công ty và lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai.

Apple cho biết, nếu lợi nhuận mà công ty nhận được từ các giao dịch mua bán trong App Store bị giảm đi, hoạt động kinh doanh, kết quả hoạt động và tình hình tài chính của công ty có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Trước đó, Apple đã luôn kịch liệt phản đối việc các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba xuất hiện trên nền tảng iOS và Sideloading (cài đặt mà không thông qua các nguồn ứng dụng chính thức của thiết bị) trên các thiết bị di động của hãng. Tuy nhiên, với bản báo cáo mới của Apple, các chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley cho rằng, những thay đổi của Táo khuyết nhằm tuân thủ yêu cầu của EU là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba xuất hiện trên iPhone và iPad là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Một bằng chứng khác cho thấy Apple chấp nhận thay đổi này được cho là nằm trong mã nguồn của iOS 17.2. Theo phát hiện của 9to5Mac, các dòng code trong iOS 17.2 cho thấy khả năng iOS sẽ mở quyền cài đặt ứng dụng ngoài trên iPhone, cho phép các nhà phát triển ứng dụng tạo được kho phần mềm riêng. Tuy nhiên, điều này chỉ giới hạn trong 27 thị trường – đó là các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img