Sunday, December 3, 2023

Cách Ukraine phục kích và bắn hạ đoàn xe chở đạn dược của Nga

Forbes ngày 14/11 đưa tin, Ukraine đã sử dụng chiến thuật phục kích cổ điển đế tấn công và bắn hạ đoàn xe chở đạn dược của Nga.

Theo đó, các lực lượng Ukraine tìm cách bắn nổ chiếc xe đầu tiên và chiếc cuối cùng trong đoàn xe, khiến những chiếc xe đi giữa bị mắc kẹt trong đống đổ nát và tiếp đến tấn công những chiếc xe còn lại.

Ukraine được cho là đã sử dụng chiến thuật này để phá hủy một trung đoàn xe tăng của Nga ở Brovary, ngoại ô thủ đô Kiev vào tháng 3/2022. Thời gian gần đây, Kiev tiếp tục áp dụng tại khu vực Hladkivka ở Kherson, miền Nam nước này, để hạ một đoàn xe với hàng chục chiếc xe tải quân sự của Nga, gồm Urals và Kamaz, đang vận chuyển dạn dược ra tiền tuyến.

Theo giới phân tích, Ukraine nhiều khả năng đã sử dụng tên lửa M30, bắn từ Hệ thống Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS do Mỹ sản xuất. Tên lửa này có đầu đạn chứa khoảng 180.000 mảnh hợp kim vonfram. Tên lửa phát nổ trên mục tiêu và mảnh đạn vonfram văng ra với tốc độ 3.600 km/h, gây tổn thất nặng nề về nhân lực và các phương tiện bọc thép hạng nhẹ. 

Nếu các phương tiện chở theo đạn dược, vụ tấn công có thể gây ra nhiều vụ nổ thứ cấp. Nhóm thu thập thông tin tình báo nguồn mở Conflict Intelligence Team (CIT) cho biết, phần lớn những chiếc xe trong đoàn xe của Nga ở Hladkivka đã thoát khỏi cuộc phục kích bằng tên lửa. Nhưng các vụ nổ thứ cấp sau đó đã khiến 16 chiếc bị phá hủy. Theo CIT, chiến thuật phục kích này có thể không đạt hiệu quả cao, nhưng có thể khiến các binh sỹ của đối phương bị hoảng loạn và phải rút lui trên những phương tiện sống sót.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, dù các bệ phóng HIMARS và tên lửa M30 với tầm bắn khoảng 64km có thể tấn công khắp các địa điểm do Nga chiếm giữ ở khu vực Kherson, nhưng chúng vẫn cần được vệ tinh hoặc máy bay không người lái (UAV) dẫn đường.

Cuộc tấn công tại Hladkivka nhiều khả năng phụ thuộc vào máy bay không người lái trinh sát. Ngoài khả năng dẫn đường, các UAV cũng có thể bay lơ lửng trên cao để đánh giá thiệt hại của đối phương khi tên lửa nhắm trúng mục tiêu.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img