Sunday, December 10, 2023

Cứu sống thai phụ sản giật, tổn thương đa cơ quan với 2 lần ngưng tim

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP. Hồ Chí Minh) vừa can thiệp ECMO cứu sống sản phụ bị sản giật, tổn thương đa cơ quan với 2 lần ngưng tim.

Cứu sống thai phụ sản giật, tổn thương đa cơ quan với 2 lần ngưng tim

 

Sản phụ L.T.K.A. (26 tuổi, trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu) mang thai con lần thứ 2. Bắt đầu từ tháng thứ 3 thai kỳ, sản phụ bắt đầu phù chân hai bên, phù mặt và diễn tiến ngày càng tăng dần. Đến tuần thứ 30, sản phụ bị phù toàn thân, diễn tiến nặng, huyết áp khó kiểm soát.

Ngày 30/10/2023, sản phụ nhập bệnh viện tại địa phương với chẩn đoán sản giật tổn thương đa cơ quan (tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp), chuyển dạ sinh non ở thai kỳ 31 tuần 4 ngày. Nhận thấy tình trạng sản phụ nguy kịch, vượt quá khả năng điều trị tại địa phương, sản phụ được chuyển viện khẩn đến Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) lúc 2h30 sáng ngày 1/11/2023 và mổ lấy thai cấp cứu trong vòng 1 giờ sau nhập viện.

Sản phụ sinh được bé trai, cân nặng 1.600g. Sau mổ lấy thai, sản phụ diễn tiến suy hô hấp nặng, suy thận cấp tiến triển nhanh, tổn thương gan cấp tiến triển và phù toàn thân tăng nhanh. Sản phụ được hội chẩn liên viện với các chuyên gia hồi sức tích cực Bệnh viện Nhân dân Gia Định và chuyển viện vào ngày 5/11/2023.

ThS.BS Giang Minh Nhật – Trưởng đơn vị Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: Sản phụ chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp diễn tiến nguy kịch, được đặt nội khí quản và thở máy xâm lấn. Tuy nhiên, tổn thương nhu mô phổi bệnh nhân tiến triển nhanh, đông đặc cả hai phổi. Sản phụ không đáp ứng với thông khí xâm lấn, mặc dù đã được hỗ trợ thông khí tối đa và ngừng tim hai lần vì suy hô hấp nặng.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh rất nặng về tim mạch – sản khoa, có tổn thương đa cơ quan, sản phụ được hội chẩn ngay trong đêm và tiến hành can thiệp VV ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể chỉ định trong trường hợp suy hô hấp nặng) tại đơn vị Hồi sức tim mạch.

Sau can thiệp VV-ECMO 8 ngày kết hợp lọc máu liên tục, kiểm soát huyết áp, chức năng gan và thận sản phụ cải thiện, đồng thời, tổn thương phổi phục hồi ngoạn mục. Sản phụ được rút nội khí quản và tự thở khí trời ngày 13/11/2023 và ngưng VV ECMO ngày 14/11/2023.

Theo các bác sĩ, sản giật thường đi sau tiền sản giật, được đặc trưng bởi huyết áp cao xảy ra trong thai kỳ và hiếm khi xảy ra sau khi sinh. Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến sản giật trong thai kỳ bao gồm: Tăng huyết áp thai kỳ hoặc mãn tính (huyết áp cao), bệnh đái tháo đường hoặc một tình trạng khác ảnh hưởng đến mạch máu, bệnh thận…

Các bác sĩ có thể phát hiện ra các dấu hiệu bất thường thông qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm trong thai kỳ có bất thường chẳng hạn như chỉ số protein trong nước tiểu. Chính vì vậy, để phòng ngừa sản giật cũng như các biểu hiện bất thường khác, các bà mẹ hãy đi khám thai định kỳ và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img